Thứ Bảy, 27/4/2024
Một số trao đổi về mối quan hệ phối hợp giữa Trường Cao đẳng CSND I với Công an các đơn vị, địa phương trong công tác quản lý, giáo dục học viên

Đảng ủy - Ban Giám hiệu trường Cao đẳng CSND I luôn xác định công tác quản lý, giáo dục học viên là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, mang tính đột phá cần tập trung chỉ đạo. Do đó, tập thể lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ nhà trường nói chung, các đơn vị trực tiếp thực hiện nhiệm vụ quản lý, giáo dục học viên nói riêng cụ thể hóa các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng ủy thành các kế hoạch, chương trình công tác cụ thể và không ngừng sáng tạo, phát huy những kinh nghiệm hay để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác này. Cụ thể, nhà trường đã tập trung làm tốt nhiệm vụ giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống, rèn luyện bản lĩnh chính trị, bản lĩnh nghề nghiệp; thường xuyên tổ chức các phong trào thi đua học tập tốt, rèn luyện tốt khối học viên, tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động; xây dựng kế hoạch, phát động và duy trì các hoạt động ngoại khoá như: kế hoạch tập luyện và ứng trực chiến đấu, hành quân rèn luyện, xây dựng lịch học tập buổi tối... đã thu hút đông đảo học viên tham gia, tạo động lực mạnh mẽ trong việc động viên học viên phấn đấu tự rèn, tự học, tự quản.  Đặc biệt nhà trường tổ chức các hội thảo, tọa đàm bàn các giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý, giáo dục học viên như: Hội nghị bàn các giải pháp làm giảm tỷ lệ học viên vi phạm kỷ luật, hội nghị điển hình tiên tiến trong phong trào học tập, rèn luyện tốt... thường xuyên tổ chức giao ban công tác quản lý học viên, tổ chức đối thoại với học viên kịp thời giải quyết các vấn đề vướng mắc, khó khăn cho học viên.

Lãnh đạo nhà trường tặng giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc tại Hội nghị điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua học tập, rèn luyện tốt giai đoạn 2019-2021

Thực tiễn thực hiện mối quan hệ phối hợp giữa trường Cao đẳng CSND I được triển khai dưới một số nội dung, hình thức và đạt được kết quả cụ thể sau:

Đối với công tác tuyển chọn, cử cán bộ đi học: Hằng năm, thực hiện kế hoạch tuyển sinh đào tạo của Bộ Công an, trường Cao đẳng CSND I đã chủ động xây dựng kế hoạch tuyển sinh báo cáo lãnh đạo Bộ Công an, Cục Tổ chức cán bộ, Cục Đào tạo tổ chức chiêu sinh, nhập học theo chỉ tiêu của Bộ. Trong quá trình triển khai thực hiện tuyển sinh, Nhà trường đã tích cực, chủ động và thường xuyên phối hợp với Công an các đơn vị, địa phương kiểm tra chặt chẽ công tác sơ tuyển theo quy định tiêu chuẩn và nhu cầu đào tạo, sử dụng cán bộ của các đơn vị.

Đồng chí Thượng tá Nguyễn Thị Thu Hường trực tiếp chỉ đạo công tác kiểm tra hồ sơ cho học viên mới nhập học niên khóa 2020-2022

Đối với công tác hồ sơ, thông tin cán bộ: Quản lý, khai thác hồ sơ, về cơ bản Công an các đơn vị, địa phương đã thực hiện đúng quy định tại Thông tư số 39/TT- BCA, ngày 28/4/2020 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về công tác hồ sơ cán bộ trong CAND, thường xuyên kiểm tra, đề nghị Công an các đơn vị, địa phương bổ sung, cập nhật hồ sơ cán bộ, học viên theo đúng quy định.

Đối với công tác tổ chức cho học viên tăng cường thực tế, thực tập tốt nghiệp tại Công an các đơn vị, địa phương: Hằng năm theo chương trình đào tạo, trường Cao đẳng CSND I trao đổi với Công an các đơn vị, địa phương về chương trình, kế hoạch tổ chức cho học viên tham gia hoạt động thực tế, thực tập tốt nghiệp. Các học viên luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực, chịu khó học hỏi, thực hiện nghiêm quy trình, quy định hướng dẫn của cán bộ địa phương, vận dụng được các kiến thức lý luận từ nhà trường vào thực tiễn công tác, rèn luyện, bổ sung các kỹ năng nghiệp vụ, kỹ năng xử lý các tình huống thực tiễn nên nhiều học viên đã đạt được thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh, trấn áp tội phạm được lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương biểu dương khen thưởng.

Học viên tham gia hoạt động thực tế trong chiến dịch cấp căn cước công dân gắn chip

Phối hợp giải quyết các phức tạp về an ninh, trật tự xung quanh khu vực trường đóng quân: Từ thực tiễn tình hình, nhà trường và Công an thành phố Hà Nội đã xây dựng, ký kết và cụ thể hóa các nội dung quy chế phối hợp đảm bảo an ninh, trật tự khu vực trường đóng quân theo từng giai đoạn, từng thời điểm cụ thể phù hợp với đặc điểm tình hình. Đồng thời thực hiện Mệnh lệnh số 01/ML-CAHN-PV11, ngày 09/10/2018 của Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, Nhà trường đã phối hợp với Công an các quận, huyện tổ chức cho học viên tham gia giữ gìn trật tự công cộng, trật tự đô thị; phối hợp với Công an các quận, huyện tham gia ký kết, huy động lực lượng tham gia phòng, chống bão lụt, cứu hộ cứu nạn.

Để nâng cao hiệu quả công tác quản lý giáo dục học viên trong thời gian tới, cần tập trung thực hiện các giải pháp sau:

Một là, tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, lãnh đạo Nhà trường và Công an các đơn vị, địa phương trong thực hiện phối hợp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, quản lý, giáo dục học viên.

Hai là, chú trọng công tác giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm cho cán bộ thực hiện nhiệm vụ quản lý, giáo dục học viên.

Ba là, đổi mới nội dung, hình thức phối hợp, trong đó ưu tiên việc nghiên cứu, ứng dụng khoa học, công nghệ thông tin vào quản lý, thực hiện nội dung phối hợp.

Bốn là, chú trọng công tác kiểm tra, sơ kết, tổng kết quy chế phối hợp, kế hoạch phối hợp.

Nguyễn Thị Thu Hường – Trưởng phòng Quản lý học viên