Thứ Bảy, 27/4/2024
Trường Cao đẳng CSND I tổ chức hội nghị học tập chuyên đề “An ninh phi truyền thống và những vần đề đặt ra đối với công tác bảo đảm an ninh trật tự ở Việt Nam”

Đồng chí Thiếu tướng, PGS.TS Phí Đức Tuấn, Phó Giám đốc Học viện ANND chụp ảnh lưu niệm với đại diện Ban Giám hiệu và lãnh đạo các đơn vị Nhà trường

Đến dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Trung tá, TS Phạm Tuấn Hiệp, Phó Hiệu trưởng Nhà trường; các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Giám hiệu; lãnh đạo các đơn vị và toàn thể cán bộ, giảng viên Nhà trường. Nhà trường đã mời đồng chí Thiếu tướng, PGS.TS Phí Đức Tuấn, Phó Giám đốc Học viện ANND đến báo cáo tại hội nghị về chuyên đề “An ninh phi truyền thống và những vấn đề đặt ra đối với công tác bảo đảm an ninh trật tự ở Việt Nam”.

Tại buổi học chuyên đề, đồng chí Thiếu tướng, PGS. TS Phí Đức Tuấn, Phó Giám đốc Học viện ANND đã giới thiệu tới hội nghị 3 vấn đề cơ bản về An ninh phi truyền thống và những vấn đề đặt ra với công tác đảm bảo an ninh trật tự ở Việt Nam. An ninh phi truyền thống là một khái niệm mới xuất hiện và được bàn đến khá nhiều trong thời gian gần đây. Đây là mối quan tâm lớn của các quốc gia dân tộc trên thế giới, là một trong những chủ đề quan trọng được nhiều nhà khoa học quan tâm nghiên cứu được bàn luận trên nhiều diễn đàn quốc tế, cũng như trong nhiều nội dung của các quan hệ song phương và đa phương. Sau chiến tranh lạnh, xu thế toàn cầu hóa phát triển mạnh mẽ, thế giới bước vào giai đoạn mà trong đó xu thế hợp tác và phát triển kinh tế là chủ yếu, đã và đang mang đến sự phồn thịnh cho nhiều quốc gia, khu vực. Tuy nhiên, quá trình hợp tác, hội nhập quốc tế này cũng làm nảy sinh nhiều vấn đề mới, đe dọa đến an ninh, chủ quyền của các quốc gia dân tộc và cuộc sống của chính con người. Khái niệm an ninh phi truyền thống ra đời trong bối cảnh đó và được sử dụng rộng rãi, phổ biến trên các diễn đàn quốc tế thảo luận về các vấn đề chính trị, an ninh, quốc phòng, kinh tế, xã hội, trong chiến lược quốc phòng, an ninh của nhiều quốc gia, cũng như trong hợp tác an ninh của nhiều khu vực và thế giới.

Vấn đề an ninh phi truyền thống là một nội dung rất quan trọng của nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa của nhân dân ta trong thời kỳ mới. Đối phó với các mối đe dọa an ninh phi truyền thống vừa là yêu cầu, nhiệm vụ của sự nghiệp quốc phòng – an ninh, bảo vệ chế độ, giữ vững hòa bình, ổn định chính trị và an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Trung tá, TS Phạm Tuấn Hiệp, Phó Hiệu trưởng Nhà trường khẳng định an ninh phi truyền thống là vấn đề quan trọng trong công tác bảo đảm an ninh trật tự hiện nay. Thay mặt Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường, đồng chí Phó Hiệu trưởng yêu cầu cán bộ, giảng viên tham gia tập huấn nâng cao ý thức trách nhiệm, chủ động nghiên cứu, tiếp thu kiến thức do báo cáo viên truyền đạt.

Tin & ảnh: Hoàng Linh