Thứ Bảy, 27/4/2024
Trường Cao đẳng CSND I tổ chức Hội thảo khoa học “Các biện pháp điều tra tố tụng đặc biệt theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015”

Toàn cảnh hội nghị

Tới dự Hội thảo khoa học, về phía khách mời có: Đồng chí Đại tá Bùi Văn Đức – Phó Cục trưởng A06; đồng chí Trung tá, ThS Nguyễn Qúy Hưng - Phó Chánh Văn phòng Cơ quan An ninh điều tra (A09); đồng chí Trung tá, PGS.TS Nguyễn Ngọc Minh - Trưởng khoa CSĐT (T32); đồng chí Trung tá, TS Nguyễn Văn Niên - Phó trưởng Bộ môn NVCB (T32); đồng chí thiếu tá, TS Nông Thị Vân Anh, Phó trưởng Bộ môn NVCB (T51) - các đồng chí đại diện Công an các đơn vị địa phương như Phòng PC02 - Công an tỉnh Bắc Giang; Công an huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định; Công an huyện Đông Anh - thành phố Hà Nội... Về phía Nhà trường có: Đồng chí Thượng tá, TS Trần Quang Huyên – Phó Hiệu trưởng, chủ trì Hội thảo; lãnh đạo các Khoa, Bộ môn và Phòng chức năng; giảng viên Bộ môn Nghiệp vụ cơ bản và Bộ môn Pháp luật.

Ban Tổ chức đã nhận được 36 bài tham luận của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, các đồng chí lãnh đạo là những cán bộ giàu kinh nghiệm về lý luận và thực tiễn áp dụng biện pháp điều tra tố tụng đặc biệtCác bài tham luận đã đi đúng trọng tâm, làm rõ các nội dung theo yêu cầu Hội thảo đề ra. Cùng với các ý kiến phát biểu tại hội thảo, các ý kiến khác cũng được Ban Tổ chức tiếp thu, đưa vào nội dung tổng luận của chuyên đề.

Đ/c Đại tá Bùi Văn Đức - Phó Cục trưởng A06 phát biểu tại Hội thảo

Đ/c Thượng tá, TS Nguyễn Văn Tình - Trưởng Bộ môn Nghiệp vụ cơ bản
 báo cáo tại Hội nghị

Tổng kết Hội thảo, đồng chí Thượng tá, TS Trần Quang Huyên - Phó Hiệu trưởng Nhà trường, chủ trì Hội thảo đánh giá cao các ý kiến phát biểu. Hội thảo đã làm rõ những vấn đề lý luận và thực tiễn áp dụng biện pháp điều tra tố tụng đặc biệt. Đồng chí Thượng tá, TS Trần Quang Huyên nhấn mạnh: Thời gian tới, phải tiếp tục nghiên cứu, làm rõ hơn: khái niệm; trường hợp áp dụng; thẩm quyền áp dụng; trình tự, thủ tục; việc sử dụng thông tin, tài liệu thu thập được từ biện pháp điều tra tố tụng đặc biệt; những khó khăn, bất cập khi áp dụng biện pháp điều tra tố tụng đặc biệt trong đấu tranh phòng, chống tội phạm. Trên cơ sở đó, đề xuất cơ quan có thẩm quyền ban hành thông tư hướng dẫn việc thực hiện biện pháp điều tra tố tụng đặc biệt; các nhà trường trong Công an nhân dân, trong đó có Trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân I chỉnh sửa, bổ sung lý luận về biện pháp điều tra tố tụng đặc biệt trong quá trình nghiên cứu, giảng dạy. Qua Hội thảo đã góp phần quan trọng để thống nhất và nâng cao nhận thức cho cán bộ thực tiễn cũng như cán bộ, giảng viên và học viên Nhà trường về biện pháp điều tra tố tụng đặc biệt.

Đ/c Thượng tá, TS Trần Quang Huyên - Phó Hiệu trưởng phát biểu kết luật Hội thảo

Các đồng chí đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Tin, ảnh: B5 – T2