Chủ Nhật, 28/4/2024
Thủ tướng thị sát, chỉ đạo chống dịch tại TP Hồ Chí Minh

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ đi kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại ba địa điểm là khu cách ly tại ký túc xá Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, cơ sở nghiên cứu vaccine thuộc Công ty cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen nằm trong Khu công nghệ cao TP Hồ Chí Minh (TP Thủ Đức) và Công ty Nissei Electric Vietnam Co.Ltd thuộc Khu chế xuất Linh Trung 1 (TP Thủ Đức).

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trao đổi với với lãnh đạo Bộ Y tế và TP Hồ Chí Minh về công tác phòng chống dịch COVID-19.

Hiện nay, diễn biến của dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đang rất phức tạp và có nhiều điểm mới khó lường. Con số người nhiễm bệnh tăng cao, tăng nhanh và dự báo khả năng con số người nhiễm sẽ tiếp tục tăng trong những ngày tới.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu TP Hồ Chí Minh tiếp tục siết chặt, nâng cao hơn mức độ của các biện pháp phòng, chống dịch đang triển khai tại thành phố để có thể nhanh chóng kiểm soát và khống chế dịch bệnh, nhất là các chuỗi dịch chưa rõ nguồn lây. Qua đó, Thủ tướng đề nghị người cách ly phải được sinh hoạt, vệ sinh riêng; không để khu cách ly tập trung trở thành nơi có nguy cơ lây nhiễm. Đồng thời, tăng cường lực lượng công an bảo vệ không để người cách ly trốn ra ngoài hoặc có sự giao lưu giữa những người cách ly với nhau.

Bên cạnh đó, thành phố cần chú ý đến tâm lý người phải cách ly, cần có biện pháp để người cách ly có tâm lý thoải mái, không bức bối. Cụ thể, Thủ tướng đề nghị cần có wifi để người cách ly truy cập nắm được thông tin truyền thông, thỏa mãn nhu cầu giải trí. Tránh để trường hợp người cách ly buồn chán, bức bối rồi tụ tập gây ra hiện tượng lây nhiễm chéo.

Về vaccine phòng COVID-19, theo Thủ tướng Chính phủ, sản xuất vaccine là quá trình xây dựng nền tảng, đầu tư về con người, cơ sở vật chất và công nghệ. Việc sản xuất được vaccine trong nước sẽ vừa giảm giá thành vận chuyển và vừa hoàn toàn chủ động. Để có vaccine, phải đi bằng nhiều hướng, không chỉ là vaccine ngừa COVID-19 mà còn nhiều loại vaccine khác. “Vaccine có tính chất quyết định, nếu nước nào tiêm được vaccine thì sẽ đưa cuộc sống trở lại bình thường", Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC), tính đến 6 giờ ngày 26/6, có 2.714 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại TP Hồ Chí Minh được Bộ Y tế công bố; trong đó 2.463 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 247 trường hợp nhập cảnh, 4 trường hợp lây trong khu cách ly. 563 bệnh nhân đã được cấp mã số BN14538-BN15100 đang hoàn tất hồ sơ chi tiết cho từng bệnh nhân.

Ngoài việc đẩy nhanh truy vết, xét nghiệm sàng lọc, TP Hồ Chí Minh cũng đang đẩy hết tốc lực cho chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 lớn nhất từ trước tới nay với 836.000 liều do Chính phủ phân bổ.

Nguồn: Báo CAND