Thứ Ba, 26/1/2021
" Đoàn kết, kỷ cương, ổn định, phát triển "
Người đàn bà chiếm đoạt 900 triệu đồng bị y án 11 năm tù

Ngày 17- 6, TAND cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên toà hình sự phúc thẩm xét xử đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Linh và đơn kháng cáo của bà Vang đề nghị tăng nặng hình phạt đối với bị cáo.

Theo bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội, bà Vang có thửa đất nông nghiệp ở phường Phú Diễn (quận Bắc Từ Liêm). Do để hoang lâu ngày nên bà muốn xây dựng căn nhà cấp 4 trên thửa đất đó. Giữa tháng tháng 8-2014, bà Vang đến Công ty TNHH Tuấn Phương để thăm người bạn là nữ Giám đốc công ty này. 


Bị cáo Vũ Kiều Linh

Thời điểm bà Vang đến công ty thăm bạn thì Linh có mặt tại đó. Trong lúc bà Vang đang nói với nữ Giám đốc về việc muốn xây nhà tạm trên thửa đất nông nghiệp ở phường Phú Diễn thì được nữ Giám đốc chỉ tay sang Linh và cho biết, Linh đã từng giúp người khác chia tách “sổ đỏ” nhà đất. 

Tin tưởng điều này, bà Vang nhờ Linh lo giúp giấy phép xây dựng nhà trên thửa đất nông nghiệp của mình. Khoảng một tháng sau, Linh bảo nữ Giám đốc Công ty TNHH Tuấn Phương báo cho bà Vang biết, mình sẽ làm được thủ tục cấp giấy phép xây dựng nhà trên thửa đất nông nghiệp với chi phí 900 triệu đồng. 

Sau đó nữ Giám đốc đã chuyển lời của Linh đến bà Vang. Do tin tưởng bạn là Giám đốc doanh nghiệp đã nhờ chỗ “uy tín” giúp nên từ ngày 20- 9 đến tháng 10- 2014, bà Vang  đã ba lần chuyển đủ số tiền trên cho Linh thông qua bạn là nữ Giám đốc Công ty TNHH Tuấn Phương. 

Vậy nhưng sau nhiều lần kiếm lý do trì hoãn, Linh vẫn không lo được giấy phép xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp cho bà Vang. Nghi ngờ bị Linh lừa đảo nên bà Vang đã làm đơn gửi cơ quan điều tra tố cáo hành vi của Linh.

Bản án của Toà án cấp sơ thẩm xác định, bị cáo Linh đã phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngoài hình phạt 11 năm tù, Toà án cấp sơ thẩm còn buộc bị cáo Linh phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về số tiền đã chiếm đoạt của bà Vang. 

Tại phiên toà phúc thẩm, bị cáo Linh không đưa ra được chứng cứ gì mới để xin giảm nhẹ hình phạt. Sau nửa ngày mở toà, HĐXX phúc thẩm tuyên y án sơ thẩm đối với bị cáo Linh. Như vậy, bị cáo Linh vẫn phải chấp hành bản án 11 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và bồi thường cho bà Vang toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt.

 Truyền tải thông điệp về tác hại của thuốc lá với sức khỏe bằng tranh cổ động

Sáng 15-6, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu Nghị Việt Xô, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá - Bộ Y tế phối hợp với Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi sáng tác tranh cổ động về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Phát biểu tại buổi trao giải,  PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - Bộ Y tế, Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá cho biết: “Trải qua 2 vòng chấm sơ khảo và chung khảo, chúng tôi nhận thấy hầu hết các tranh dự thi đã đều bám sát các nội dung về tác hại của hút thuốc lá và hút thuốc lá thụ động đến sức khỏe, kinh tế và môi trường; Ý nghĩa và mong muốn của mọi người về việc được sống và làm việc trong môi trường không khói thuốc lá; Đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức địa phương trong việc thực hiện môi trường không khói thuốc.”


Tác giả Nguyễn Thị Huế và tác phẩm đoạt giải Nhì.

Trong các tác phẩm dự thi trong đó nhiều tác phẩm đã thể hiện một cách sâu sắc và xúc động về mong ước của trẻ em được sống trong môi trường không khói thuốc, kêu gọi những người thân bỏ thuốc vì cuộc sống khỏe mạnh, tươi đẹp, vì hạnh phúc gia đình như tác phẩm: “Bố ơi Đừng hút thuốc”; tác phẩm “Đừng để thuốc lá mang bạn rời xa gia đình” của tác giả Đỗ Mạnh Hà; tác phẩm “Người lớn hút thuốc Chuốc dị tật cho trẻ thơ” của tác giả Nguyễn Thị Ngoan hay tác phẩm “Bắt đầu bằng một thói quen tốt” của tác giả Nguyễn Thị Huế cùng rất nhiều tác phẩm ý nghĩa khác đã góp phần tạo nên thành công cho cuộc thi này".

STrong gần 800 tác phẩm dự thi, Ban giám khảo đã chọn ra 7 giải khuyến khích, 3 giải Ba, 3 giải Nhì và 1 giải tập thể dành cho tập thể có nhiều tranh dự thi có chất lượng là Trường tiểu học Kim Bình, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam và không có tác phẩm đạt giải Nhất.

3 giải Nhì thuộc về các tác giả: Phạm Thị Thúy Nga - Tác phẩm: Hút thuốc tàn phá cơ thể của bạn; tác giả: Nguyễn Thị Huế- tác phẩm: Bắt đầu bằng một thói quen tốt; tác giả: Nguyễn Ngần - tác phẩm: Vì tương lai con em của chúng ta - Hãy nói không với thuốc lá.


Hai tác phẩm đạt giải Nhì (ảnh trái) và Ba.Trao giải cho các tác giả đạt giải Nhì.

Tác giả nhỏ tuổi nhất đoạt giải là bạn Nguyễn Thị Hồng Vân, sinh viên năm thứ 3 Khoa Mỹ thuật ứng dụng, thiết kế đồ họa, Trường ĐH Nguyễn Trãi (Hà Nội) đạt giải 3 với tác phẩm “Đừng để thuốc lá làm hại cơ thể”.

Nghiên cứu đánh giá hằng năm đối với các chiến dịch truyền thông của Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá thực hiện trong giai đoạn 2014-2018 được tiến hành độc lập bởi tổ chức Y tế cộng đồng Vital Strategies đã cho thấy các chiến dịch truyền thông giai đoạn 2014-2018 đã có tác động tích cực đến thái độ và hành vi của cả người hút thuốc và người không hút thuốc, khuyến khích người hút thuốc không hút gần mọi người và cố gắng bỏ thuốc.

Số người hút thuốc nhận được lời khuyên bỏ thuốc từ các thành viên gia đình họ cũng tăng từ 44% năm 2017 lên 50% năm 2018. 70% số người hút thuốc đã cố gắng để bỏ thuốc và hơn 60% người không hút thuốc đã có cố gắng nhắc và khuyên người hút thuốc bỏ thuốc.

Trong 5 năm vừa qua, cũng có sự tăng đáng kể hiểu biết về tác hại của hút thuốc lá thụ động. 96% những người không hút thuốc đều nói rằng họ quan tâm đến sức khỏe của con họ khi họ hút thuốc gần con của mình; Hơn 90% cho biết mọi người nên yêu cầu người hút thuốc không hút thuốc gần người khác.

Các tác phẩm dự thi và đạt giải đã truyền tải thông điệp mạnh mẽ của tác hại thuốc lá đối với sức khỏe, góp phần đưa ra những cảnh báo nhằm làm giảm tỷ lệ hút thuốc, giảm gánh nặng bệnh tật, tử vong do các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá tại Việt Nam trong thời gian tới.

Trích nguồn: Báo CAND
Biên tập: Nguyễn Cường

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi