Thứ Bảy, 27/4/2024
Cận Tết, buôn lậu qua biên giới Lạng Sơn giảm nhiệt

Lạng Sơn những ngày cận Tết tại các chợ và khu vực biên giới không còn nhộn nhịp như trước. Xe cộ đi lại cũng ít hơn, nhiều hàng quán đóng cửa. Ghi nhận thực tế tại Lạng Sơn những ngày cận Tết Nguyên đán, thị trường trầm lắng hơn rất nhiều.

Tại Chợ Đồng Đăng, Chợ Đông Kinh hàng hoá vẫn được bày bán với đủ loại mặt hàng, tuy nhiên người mua thưa thớt. Tại các quầy hàng bánh kẹo, thực phẩm thì hàng Việt chiếm đa số. Chị Nông Thị Nga (tiểu thương chợ Đông Kinh) cho biết, do tác động của dịch COVID-19, hàng hoá về chợ ít hơn, trong khi giá thành lại tăng lên rất nhiều.

Do vậy, hàng hoá trong dịp này cũng không đa dạng và phong phú như trước. Cùng với đó, sức mua rất thấp, khách đến Lạng Sơn cũng ít nên hàng hoá tiêu thụ chậm.

Cận Tết, buôn lậu qua biên giới Lạng Sơn giảm nhiệt -0
Lực lượng QLTT Lạng Sơn kiểm tra hàng hoá, thực phẩm ngày giáp Tết.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Lạng Sơn cho biết, trong những ngày này, QLTT Lạng Sơn phối hợp chặt chẽ với các lực lượng trong việc kiểm tra, kiểm soát thị trường.

Trong tuần cận Tết, Đoàn kiểm tra liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm, đã đi kiểm tra tại các tổ chức cá nhân kinh doanh trên địa bàn thành phố về tình hình an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và mua lễ hội năm 2022.

Cùng với đó, Đoàn đã đi kiểm tra tại các chợ trung tâm và các cơ sở kinh doanh mặt hàng phục vụ Tết Nguyên đán trên địa bàn. Trong đợt kiểm tra này ngoài việc xử lý, nhắc nhở, đoàn đã yêu cầu chủ cơ sở cam kết và chấp hành đầy đủ các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo quyền lợi và sức khoẻ người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2022, đồng thời Đoàn đã kết hợp việc tuyên truyền, giáo dục các quy định, các kiến thức về đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm để nâng cao nhận thức và ý thức thực hành của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhằm đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng.

Nhìn nhận về tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn, Cục trưởng Cục QLTT Lạng Sơn Đặng Văn Ngọc cho biết, từ tháng 5/2021 đến nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID - 19 trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có diễn biến phức tạp, đồng thời phía Trung Quốc cũng tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Do vậy, tại tuyến biên giới, cửa khẩu quản lý chặt hoạt động xuất nhập cảnh, xuất nhập lậu hàng hoá trái phép qua các đường mòn, lối mở khu vực biên giới, cửa khẩu giáp Việt Nam. Do đó, hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới trên địa bàn cơ bản được ngăn chặn.

Tuy nhiên, tại địa bàn một số vẫn còn có hiện tượng xuất nhập lậu hàng hoá trái phép qua các đường mòn biên giới khu vực mốc 1218, 1219, 1227, 1228, 1249 khu vực xã Yên Khoái, Tú Mịch huyện Lộc Bình, hàng hoá nhập lậu được vận chuyển nhỏ lẻ qua biên giới, hàng hóa chủ yếu là vật tư nông nghiệp, dược liệu.

Thống kê cho thấy, năm 2021, tổng số vụ kiểm tra 2.908 vụ (bằng 101,01% so với năm 2020). Trong đó: số vụ vi phạm 2.375 vụ (bằng 106,03% so với năm 2020). Tổng số tiền thu từ xử lý vi phạm hành chính là 33.367,549 triệu đồng.

Thông qua kiểm tra thị trường, năm 2021 đã xử lý vi phạm nộp vào ngân sách nhà nước 11.973,622 triệu đồng bằng 48,89% so với năm 2020 (Trong đó, tiền phạt VPHC: 8.308,45 triệu đồng; buộc nộp lại số tiền thu lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi VPHC 3.489,245 triệu đồng, tiền bán hàng tịch thu 166,927 triệu đồng).

Theo ông Đặng Văn Ngọc, trong năm 2022, tình hình gian lận thương mại vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ các đối tượng lợi dụng trong vận chuyển hàng hóa qua dịch vụ bưu chính, chuyển phát nhanh, thương mại điện tử; gian lận sai về kích thước, sai về chi tiết qua nhập khẩu hàng hóa; các đối tượng lợi dụng thủ tục hải quan điện tử, lợi dụng quy trình quản lý phương tiện vận chuyển hàng hóa để gian lận về số lượng, số tiền thuế, giá ghi trên hóa đơn bán hàng, nguồn gốc hàng hóa. Trong khu vực nội địa, gian lận thương mại về nguồn gốc xuất xứ thực phẩm trên khâu cố định chủ yếu thông qua lòng tin của khách hàng để gian lận về số lượng, chất lượng và giá hàng hóa.

Vì vậy, trong năm 2022, QLTT Lạng Sơn tiếp tục tập trung kiểm tra, kiểm soát về một số lĩnh vực, mặt hàng trọng điểm đối với trường mặt hàng thực phẩm; kiểm tra, xử lý vi phạm kinh doanh hàng hóa nhập lậu, gian lận thương mại; chống hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ; mặt hàng xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng và kiểm tra hàng hóa qua hoạt động thương mại điện tử; dịch vụ chuyển phát nhanh, dịch vụ bưu chính,

Hiện, QLTT Lạng Sơn tiếp tục thực hiện kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022. Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các đối tượng buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng lậu; sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, chú trọng các mặt hàng thiết yếu có nhu cầu tiêu thụ cao trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán, các mặt hàng phục vụ phòng chống dịch bệnh COVID-19. Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền đến các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh và người tiêu dùng để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong kinh doanh và văn hóa tiêu dùng.

Nguồn: Báo CAND