Thứ Năm, 2/5/2024
Giá Kit test nhanh COVID-19, máy đo SpO2 "tăng theo F0"

Chóng mặt với giá Kit test COVID-19

Cách đây hơn chục ngày, thông tin học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 tiếp tục được trở lại trường học đã khiến cho các phụ huynh đổ xô đi mua những thiết bị y tế như: Kit test nhanh COVID-19 tại nhà, máy theo dõi nồng độ oxy trong máu (SpO2) hay máy phun khử khuẩn cầm tay…

Kit test nhanh COVID-19, máy đo SpO2 giá tăng chóng mặt -0
Giá Kit test nhanh COVID-19 nhãn hiệu GenBody (Hàn Quốc) bán tại một cửa hàng thiết bị y tế trên phố Phương Mai (Đống Đa, Hà Nội) giá tăng gần gấp đôi so với 1 tuần trước đó

Hành động này đã khiến cho thị trường y tế trở nên sôi động và đặc biệt là tình trạng F0 tăng mạnh trong gần hai tuần trở lại đây. Chính vì thế mà giá bán những mặt hàng trên đã tăng lên một cách chóng mặt.

Anh Vũ Duy Biên (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, mặc dù hôm nay con anh không phải đến trường như dự kiến nhưng vì lo lắng khi thấy mấy ngày nay F0 tăng nhanh nên cũng ra hiệu thuốc gần nhà mua phòng bị vài bộ Kit test nhanh tại nhà và mấy hộp thuốc tăng cường thể lực.

“Cách đây 1 tuần, khi tôi và vợ ra hiệu thuốc mua 1 hộp Kit test của Hàn Quốc gửi về quê với giá 1,5 triệu đồng/hộp (25 Kit test, tương đương 60.000đ/test) thì hôm qua (20/2) ra mua vẫn loại đó đã được cửa hàng này báo giá hơn 2,2 triệu đồng/hộp (tương đương 90.000đ/test) nhưng cũng không có sẵn. Nếu muốn mua thì phải chờ cửa hàng gọi từ nơi khác mang đến”, anh Biên cho biết.

Kit test nhanh COVID-19, máy đo SpO2 giá tăng chóng mặt -0
Tương tự các loại máy theo dõi PsO2 cũng tăng mạnh và có nhiều loại, bán với nhiều giá khác nhau

Theo khảo sát của phóng viên, bình thường 1 bộ Kit test nhanh COVID-19 giá chỉ dao động từ 50.000đ đến 65.000đ nhưng nay tăng lên 85.000đ đến 90.000đ. Thậm chí, có loại được người bán hàng giới thiệu nhập khẩu từ Pháp có giá hơn 100.000đ/test.

Sáng nay (21/2), tại phố Phương Mai (quận Đống Đa, Hà Nội) – nơi được xem là “phố” chuyên kinh doanh về thuốc, thiết bị y tế thì giá bán Kit test COVID-19 cũng tăng lên vài chục nghìn, thậm chí gấp đôi so với vài ngày trước đó.

Tại cửa hàng thiết bị y tế N.D., sau khi phóng viên hỏi mua loại máy phun khử khuẩn cầm tay, bà D. (chủ cửa hàng) đã cảnh báo: Giá mấy hôm nay tăng mạnh rồi đấy nhé! Sau đó, bà D. đưa cho chúng tôi 2 loại máy phun khử khuẩn kiểu dáng cầm tay và phát giá, loại thường 280 nghìn đồng, còn loại K5pro có giá 350 nghìn. Nếu muốn lấy loại tốt hơn cửa hàng cũng có nhưng giá có thể lên tới hàng triệu đồng.

Khi phóng viên quay sang hỏi mua Kit test nhanh COVID-19, bà D. cho biết, giờ hàng khan hiếm lắm, giá cũng vì thế mà tăng cao. Đã vậy, cửa hàng bà D. chỉ còn 1 loại kit test GenBody của Hàn Quốc. Giá bán lẻ 90.000đ/test, bán cả hộp (25 kít test) giá 85.000đ/test.

Còn tại cửa hàng thiết bị y tế T.L. gần đó, đúng lúc này cũng có một số khách vào hỏi mua Kit test nhanh COVID-19, một nhân viên của cửa hàng cho biết, hiện cửa hàng còn loại Kit test nước bọt Antigen Rapid W-AgS04-B20 (của Trung Quốc) bán với giá 85.000đ/test (trước đó giá chỉ 50.000đ /test) hay loại test Biocredit của Hàn Quốc giá 90.000đ/test bán lẻ, còn mua cả hộp 25 bộ test thì giá 80.000đ/test. Tuy nhiên, hàng hiếm giá cao nên khách mua lẻ, cửa hàng không còn hộp nguyên. Nếu muốn lấy cả hộp đợi cửa hàng đi gom.

Không riêng gì “phố” thiết bị y tế Phương mai mà tại một số nhà thuốc trên con phố Phủ Doãn, đối diện Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hoàn Kiếm, Hà Nội), khi phóng viên tiếp tục trong vai khách hàng hỏi mua Kit test COVID-19 thì cũng kêu khan hiếm và đưa ra giá bán cao ngất ngưởng.

Kit test nhanh COVID-19, máy đo SpO2 giá tăng chóng mặt -0
Tại khu vực Chợ thuốc Giảng Võ (cũ) nằm trên địa bàn quận Ba Đình, Hà Nội, Kit test nhanh COVID-29 cũng khan hiếm. hàng và nếu có thì được bán với giá rất cao

Điển hình, tại một nhà thuốc 24h, nhân viên của cửa hàng cho biết, giờ chỉ còn Kit test của Trung Quốc và Pháp. Giá mấy hôm nay tăng lên gần gấp đôi so với tuần trước và nhân viên này giới thiệu: Kit test của Trung Quốc tại cửa hàng này bán với giá 70 nghìn đồng/test; còn của Pháp hơn 100.000đ/test.

Thị trường online cũng nhộn nhịp

Không chỉ riêng gì những nhà thuốc, cửa hàng dược phẩm, thiết bị y tế có địa chỉ kinh doanh cố định mà “chợ” thuốc online trên các mạng xã hội, sàn thương mại điện tử cũng nhộn nhịp. Tuy nhiên, về chất lượng và nguồn thuốc như thế nào thì vẫn là câu hỏi lớn đối với đa số khách hàng.

Chị Trần Thu Hiền (Long Biên, Hà Nội) cho biết, thấy tình trạng F0 ngày một nhiều, để biết mình và người thân có “dính” hay không nên hôm qua chị cũng vội vàng ra ngoài hiệu thuốc hỏi mua vài bộ Kit test nhanh COVID-19. Thấy giá bán tăng cao, chị Hiền “mò” vào các nhóm bán hàng trên mạng xã hội đặt mua hàng. Tuy nhiên, theo chị Hiền giá thì cũng không rẻ hơn mấy so với ngoài các nhà thuốc và chất lượng thì cũng không biết thế nào.

Kit test nhanh COVID-19, máy đo SpO2 giá tăng chóng mặt -0
Nhiều hiệu thuốc trên phố Phủ Doãn giá Kit test nhanh COVID-19 cũng tăng chóng mặt

Chỉ cần vào google hay các trang mạng xã hội (điển hình như facebook), chỉ cần search từ khoá “Kit test” hay “Test nhanh COVID-19”.., trong vòng vài giây có thể cho ra hàng trăm kết quả, cả chục nhóm bán hàng về Kit test với đủ giá khác nhau kèm theo những lời quảng cáo rất hấp dẫn. Tuy nhiên, khi khách hàng đặt mua, chủ hàng liền có những phản hồi như: “Sau khi kiểm tra đơn hàng đang hết, khách có nhu cầu phải chờ”. Đặc biệt, với lý do khan hàng nên giá cũng được nâng lên.

Trong vai một người mua hàng, khi phóng viên vào một số tài khoản trên mạng xã hội (facebook) đặt hàng thì nhận được những lời “quảng cáo” hấp dẫn của các tài khoản giao bán Kit test hay máy SpO2, máy phun khử khuẩn cầm tay… Những người bán hàng khẳng định, hàng được nhập từ nước ngoài về, độ chính xác cao. Chẳng hạn như Kit test nhanh của Pháp cho kết quả chính xác lên đến 99%. Do vậy, giá cũng không kém gì so với giá mà phóng viên đã khảo sát từ các cửa hàng thiết bị y tế, nhà thuốc trên địa bàn Hà Nội.