Thứ Hai, 20/5/2024
Hiệu quả 15 ngày đầu ra quân cao điểm tấn công trấn áp tội phạm

Qua hơn hai tuần thực hiện cao điểm, Công an các tỉnh, thành Tây Nam bộ đã đồng loạt ra quân tấn công, trấn áp mạnh các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật về kinh tế, môi trường, bảo đảm tốt an ninh trật tự.

Công an tỉnh Tiền Giang huy động tối đa lực lượng, phương tiện, triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt có hiệu quả công tác đảm bảo an ninh trật tự, tập trung tấn công, trấn áp các băng nhóm tội phạm; các loại tội phạm có vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, cho vay lãi nặng; tội phạm cố ý gây thương tích, trộm cắp, cướp giật tài sản; kiên quyết triệt xóa, xử lý triệt để các tụ điểm cờ bạc.

Công an các đơn vị, địa phương chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa, kiềm giảm tai nạn, hạn chế ùn tắc giao thông, đấu tranh có hiệu quả các loại tội phạm và vi phạm pháp luật trên các tuyến giao thông; ngăn chặn kịp thời, xử lý nghiêm tình trạng tụ tập gây rối trật tự công cộng, đua kéo xe trái phép…

Hiệu quả 15 ngày đầu ra quân cao điểm tấn công trấn áp tội phạm -0
Công an tỉnh Tiền Giang huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thực hiện hiệu quả đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm.

Điển hình, chiều 24/12/2021, trên tuyến quốc lộ 1 đoạn qua ngã tư Đồng Tâm, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Tiền Giang đã phối hợp Công an TP Mỹ Tho và Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bến Tre, bắt giữ Trần Thanh Nguyên (SN 1993, ngụ tỉnh Trà Vinh) điều tra về hành vi “Cướp giật tài sản”, thu giữ 5 sợi dây chuyền cùng các tang vật khác.

Khám xét nơi ở của Nguyên, cơ quan Công an tạm giữ thêm 4 xe máy, 17 vòng đeo tay bằng vàng, 11 triệu đồng. Nguyên khai nhận trong ngày 24/12/2021, đã cùng đồng bọn thực hiện 5 vụ cướp tài sản trên địa bàn huyện Mỏ Cày Nam (tỉnh Bến Tre), huyện Cai Lậy và TP Mỹ Tho (tỉnh Tiền Giang).

Mở rộng điều tra, Phòng Cảnh sát hình sự bắt giữ Huỳnh Văn Hậu (SN 1999, ngụ tỉnh Sóc Trăng), đang lẩn trốn tại phường Dĩ An (TP Bình Dương, tỉnh Bình Dương). Hai ngày sau, Nguyễn Vĩ Khang (SN 2005, ngụ tỉnh Kiên Giang), cũng đã ra đầu thú. Nguyên, Hậu và Khang khai nhận thực hiện hàng chục vụ cướp giật tài sản trên địa bàn các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long và Đồng Tháp.

Tại TP Cần Thơ, ngay ngày đầu ra quân cao điểm, lực lượng Công an đã triệt phá chuyên án đấu tranh với đường dây hoạt động phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” (làm giả giấy tờ, ký chuyển nhượng quyền sử dụng đất) trên địa bàn TP Cần Thơ và các tỉnh, thành Tây Nam bộ. Đến nay, cơ quan điều tra đã bắt, khởi tố 11 đối tượng liên quan. Các đối tượng đã thực hiện 7 vụ lừa đảo chiếm đoạt khoảng 100 tỷ đồng. Công an huyện Phong Điền đấu tranh, truy bắt nhóm đối tượng hoạt động phạm tội “Cưỡng đoạt tài sản”, khởi tố 2 bị can thu tiền bảo kê tại các quán nhậu, quán cà phê gội đầu, masage trên địa bàn.

Công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật về trật tự xã hội, kinh tế, buôn lậu, ma túy, môi trường được tấn công, trấn áp mạnh nên phát hiện, xử lý nhiều hơn (so với 15 ngày trước cao điểm). Công an TP Cần Thơ phát hiện, xử lý 92 vụ, 144 đối tượng phạm tội và vi phạm pháp luật về trật tự xã hội, kinh tế, buôn lậu, ma túy, môi trường. Trong đó điều tra, khám phá 3/3 vụ phạm tội rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng, bắt xử lý 3 đối tượng.

Công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội tiếp tục được tăng cường; trật tự đô thị, trật tự công cộng, trật tự an toàn giao thông được đảm bảo, tạo khí thế mạnh mẽ tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự góp phần tích cực tham gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và phục vụ các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội.

Thời điểm cuối năm, tình hình an ninh trật tự có nhiều diễn biến phức tạp. Với tinh thần chủ động, quyết tâm, Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp chặt chẽ với các ngành tuyên truyền, phát động mạnh mẽ phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc, thực hiện hiệu quả, thắng lợi đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự để người dân đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 vui tươi, hạnh phúc, an toàn, lành mạnh.

Nguồn: Báo CAND