Thứ Bảy, 20/4/2024
Đồng lòng hướng về biển

Bằng những hành động cụ thể, sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên cả nước đang hướng về biển Đông và thắp lên tinh thần phụng sự Tổ quốc.

Tiếp sức bảo vệ chủ quyền

Anh Lê Hoàng Minh, Bí thư Đoàn Thanh niên trường ĐH Bách khoa TP. HCM cho biết, nhà trường vừa tổ chức nói chuyện chuyên đề tình hình biển Đông cho sinh viên trong trường. Sinh viên của trường kịch liệt phản đối những hành động ngang ngược của Trung Quốc xâm phạm vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Cùng với người dân cả nước, sinh viên trường ĐH Bách khoa đang chung tay góp sức bảo vệ chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa bằng cách ủng hộ vật chất và gửi đến các chiến sỹ của lực lượng cảnh sát biển, kiểm ngư.

Văn phòng Công đoàn trường, Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên… là các địa chỉ đón nhận sự ủng hộ của cán bộ và sinh viên trường. Đến ngày 7/7/2014, trường ĐH Bách khoa sẽ tổng kết số tiền ủng hộ của giảng viên, sinh viên để gửi đến các chiến sỹ.

Tại trường ĐH Lạc Hồng, ThS. Lâm Thành Hiển, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Ngoài số tiền đội vô địch Robocon năm nay gởi tặng các chiến sỹ, nhà trường đã phát động toàn thể cán bộ, giảng viên, nhân viên ủng hộ chương trình “Vì biển đảo quê hương”. Đến ngày 31/5/2014, trường sẽ tổng kết số tiền thu được và gửi các chiến sỹ″.

Hơn 1.000 sinh viên trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM cũng vừa tham dự buổi nói chuyện về biển đảo do nhà trường tổ chức. Tại buổi nói chuyện, sinh viên của trường đã phản đối việc Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan Hải Dương 981 và các tàu hộ tống ra khỏi vùng biển của Việt Nam.

Hãy làm tốt việc của mình

Tại buổi nói chuyện “Hiến pháp Nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam 2013 và Tình hình thời sự trong nước và quốc tế” với hơn 500 sinh viên của trường ĐH Văn Hiến, ông Lê Công Đồng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP. HCM đã điểm lại những diễn biến mới nhất về vấn đề chủ quyền biển đảo, việc Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trong vùng biển của Việt Nam. Ông Lê Công Đồng khuyên sinh viên trường ĐH Văn Hiến cần bình tĩnh, sáng suốt trong cách thể hiện lòng yêu nước và tránh những hành động, hành vi bộc phát, quá khích khiến tình hình phức tạp hơn. Ông Đồng cũng lưu ý các bạn sinh viên nên tham gia tuyên truyền, giải thích những chính sách của Đảng, Chính phủ cho mọi người cùng hiểu.

Bạn Trần Thanh Quang (năm 3, trường ĐH Văn Hiến) cho biết: “Với sinh viên, yêu nước và hướng về biển Đông là rèn luyện sức khỏe, tập trung học tập. Thực hiện mùa thi nghiêm túc và tham gia tốt các hoạt động do nhà trường, Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên trường tổ chức”. Tại buổi nói chuyện, giảng viên và sinh viên trường ĐH Văn Hiến đã quyên góp được 100 triệu đồng để gửi đến các chiến sỹ.n

Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa học, trường ĐH Hoa Sen vừa phát động cuộc thi “Hành trình biển đảo”. Cuộc thi gồm 3 vòng: Biển đảo trong tim tôi - Vượt sóng - Chinh phục biển đảo. Mỗi đội thi gồm 5 thành viên.

TS. Bùi Trân Phượng, Hiệu trưởng trường ĐH Hoa Sen cho biết: “Nhà trường luôn tạo cơ hội để sinh viên tự tổ chức các sân chơi học thuật lành mạnh và thực tiễn. Chúng tôi mong muốn qua các cuộc thi như thế này sẽ giúp sinh viên có cơ hội học hỏi, ứng dụng những kiến thức chuyên ngành vào môi trường cạnh tranh thực tế cũng như thể hiện tài năng của bản thân. Ngoài ra, cuộc thi còn là dịp để sinh viên tìm hiểu, nuôi dưỡng tình yêu với biển đảo”.

Trường ĐH Hoa Sen đã tổ chức đêm gala trao giải. Tổng giải thưởng của cuộc thi là 100 triệu đồng. Trước đó sinh viên, giảng viên trường ĐH Hoa Sen cũng đã quyên góp được 50 triệu đồng để gửi tặng các chiến sỹ cảnh sát biển, kiểm ngư.

Biên tập: Hoàng Diệu Linh - Trung tâm TTKH&TLGK
Trích nguồn: Báo Sinh viên Việt Nam