Thứ Năm, 25/4/2024
“ĐOÀN KẾT – DÂN CHỦ - KỶ CƯƠNG – TRÁCH NHIỆM – HIỆU QUẢ”
Nhật ký hành trình thực tế chính trị - xã hội “ 3 cùng với nhân dân ”

Chuyến đi kéo dài 3 tuần (26/11/2017 - 16/12/2017) giúp cho những chiến sỹ trẻ chúng tôi thêm gắn kết với nhân dân nhiều hơn. Chuyến đi để lại trong lòng mỗi người những kỷ niệm đẹp, nhưng dấu ấn những bài học kinh nghiệm quý báu khó quên. Riêng đối với tôi đó là những cảm xúc ấm áp gần gũi từ cái tình, cái tâm của con người Nhã Nam mà đến tận bây giờ khi nhớ về nó tôi lại mỉm cười hạnh phúc!

 

Học viên khóa H04S và K53S lao động giúp nhân dân trong đợt thực tế chính trị - xã hội tại xã Nhã Nam, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang

Để chuyến đi có thể diễn ra tốt đẹp, Đảng ủy, Ban Giám Hiệu, Đoàn trường Cao đẳng CSND I. Đặc biệt là bộ môn Lý luận chính trị và Khoa học xã hội nhân văn cùng tất cả học viên khóa H04S, K53S đều tham gia vào công tác chuẩn bị từ việc lịch trình, liên hệ tiến hành tiền trạm tại địa phương, đồng thời Đoàn trường cũng chuẩn bị nhiều tiết mục văn nghệ sôi động. Chúng tôi đều cố gắng chuẩn bị tốt và chu đáo vì ai cũng ý thức được rằng đây không chỉ đơn thuần là mội chuyến đi thực tế thông thường mà còn là dịp tự bản thân mỗi người định hướng được những công việc, những hành trang cho chúng tôi sau khi ra trường công tác.

Sau nhiều ngày chuẩn bị, thời gian chúng tôi mong chờ cũng đến, ai nấy đều háo hức cho chuyến đi đã được chờ đợi từ lâu nay. Thời tiết Hà Nội se lạnh xen lẫn những cơn mưa bất chợt của mùa đông không làm chùn bước chân của thầy và trò Nhà trường Cao đẳng CSND I.

Sáng ngày 26/11/2017, chúng tôi tập trung đông đủ tại bãi đỗ xe của nhà trường, gương mặt ai cũng vui vẻ, không khí nhộn nhịp làm tôi quên đi cái lạnh của ngày đông. Sau khi mọi thứ ổn định, xe bắt đầu lăn bánh đến Nhã Nam. Vì chuyến đi lần này có 1261 học viên nên đoàn chúng tôi chia làm 20 xe. Trên xe lớp tôi vô cùng sôi động và huyên náo bởi nhiều tiết mục giao lưu văn nghệ giữa các đồng đội. con đường Hà Nội - Nhã Nam như rút ngắn lại.

Khoảng hơn 2 giờ đi đường, chúng tôi đã tới xã Nhã Nam, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang. Vừa xuống xe, chúng tôi đã được bà con xã Nhã Nam đón tiếp nhiệt tình chủ đáo.

Sau buổi lễ phát động tại trường Tiểu học thị trấn Nhã Nam, chúng tôi theo sự sắp xếp ban đầu trở về nhà người dân mà đã được phân công. Chúng tôi ai nấy đều vô cùng háo hức và cả xen lẫn sự hồi hộp.

Trong thời gian 3 tuần đi thực tế chính trị xã hội “3 cùng với dân” chúng tôi cùng ăn, cùng sinh hoạt với nhân dân như một thành viên trong gia đình, từ những việc nấu ăn, quét dọn, giặt giũ, dọn dẹp vườn, tưới cây. Đặc biệt chúng tôi đã tạo được mối quan hệ thân mật với nhân dân trong xã.

Dưới sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo, sự hướng dẫn của các cán bộ, chúng tôi đã đóng góp hơn 20 ngày công. Cùng với nhân dân địa phương dọn cỏ, vệ sinh đường liên thôn và đường làng ngõ xóm. Nạo vét 28km mương cống thoát nước cho dân trên địa bàn xã. Giúp dân bốc 15 tấn xi măng, di chuyển 6 khối sỏi đá, đào máng, thi công công trình thanh niên “Đường bê tông mới”, giúp hộ gia đình nghèo neo đơn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Dọn vệ sinh xung quanh UBND xã, nhà văn hóa các thôn, trường mầm non, trường tiểu học, trường THCS TT Nhã Nam…


Học viên cùng gia đình tại nơi thực tế chính trị - xã hội

Thông qua lao động giúp nhân dân học viên chúng tôi càng hiểu biết hơn về giá trị lao động của người nông dân và càng có ý nghĩa hơn với các bạn có xuất thân từ thành phố, lần đầu tiên được trải nghiệm cuộc sống ở vùng quê nông thôn.

Một trong những hoạt động có ý nghĩa giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” là tổ chức cho học viên chúng tôi hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” đối với những anh hùng liệt sĩ đã hi sinh vì tổ quốc. Đoàn TN nhà trường đã tổ chức cho học viên thắp nến tri ân và dâng hương, viếng nghĩa trang, dọn dẹp vệ sinh các ngôi mộ tại nghĩa trang liệt sĩ xã.

Tôi ý thức được rằng trong hoạt động thực tế này, bản thân có cơ hội tập học, trải nghiệm cùng nhân dân, đặc biệt từ những thế hệ đi trước đã ngã xuống giành độc lập cho dân tộc.

Đồng chí Hiệu trưởng cùng các lãnh đạo Đảng ủy trường Cao đẳng CSND I thăm hỏi tặng quà các mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình có công với cách mạng, gia đình chính sách…. Đó là hoạt động thiết thực thể hiện sự trân trọng, tri ân sâu sắc truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”.

Qua đợt hoạt động thực tế này giúp giảng viên và học viên tham gia đều có một cuộc trải nghiệm vô cùng quý báu về tư tưởng chính trị, lấy dân làm gốc mà chúng tôi được học trên ghế nhà trường đã được thực tế, thực nghiệm. Chúng tôi đã hiểu được thế nào là thân dân, gần dân, dựa vào dân, tin vào sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân. Chúng tôi đã được trải nghiệm trong thực tế cuộc sống rèn luyện nâng cao trình độ nhận thức lí luận với thực tiễn qua đó rút ra những kết luận cho bản thân. Hình thành lí luận khoa học trong hoạt động nhận thức và thực tiễn sau này. Đồng thời học viên cũng hiểu biết sâu sắc hơn về đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, nhất là cuộc sống về đại đoàn kết dân tộc trong xây dựng và bảo vệ tổ quốc, củng cố thêm niềm tin của học viên vào vai trò lãnh đạo của Đảng. Giúp học viên rèn luyện phẩm chất, đặc điểm củng cố bản lĩnh chính trị, tích lũy thêm kinh nghiệm sống, kinh nghiệm giao tiếp xã hội, kinh nghiệm vận dụng nhân dân tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc. Và thực tế sau 3 tuần “Ba cùng với dân” cán bộ giảng viên và học viên nhà trường đã để lại những tình cảm, những ấn tượng tốt đẹp về người chiến sĩ công an trong lòng nhân dân. Cũng qua đây giúp cho mỗi học viên chúng tôi biết yêu thương lao động, yêu thành quả lao động của những người nông dân một nắng hai sương làm ra.

Tiết mục giao lưu văn nghệ tại Lễ tổng kết hoạt động thực tế  chính trị - xã hội tại xã Nhã Nam , huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang

Trước hôm phải trở về mái trường, biết bao kỉ niệm gói gọn lại cất giữ trong tim. Trong lòng mỗi người đều mang những cảm xúc, những tâm trạng riêng khi phải xa mảnh đất, con người nơi đây.

Với riêng bản thân tôi, đêm đó tôi không ngủ được, thời gian trôi thật nhanh, mới ngày nào đến đây còn bỡ ngỡ, phụ bà con chân tay tôi còn lóng ngóng. Ấy thế mà tôi đã sắp phải xa mảnh đất này, tôi rất quý bà con xã Nhã Nam và đặc biệt là bà - người mà tôi và 5 chị em trong lớp cùng ở 3 tuần thực tế. Bà là một người phụ nữ đẹp, khỏe mạnh, phúc hậu, tâm lí và đặc biệt câu chuyện tình yêu của bà đã chứng minh cho mấy chị em chúng tôi rằng yêu xa, khó khăn, trắc trở không ngăn được tình yêu chân chính.

Cuộc sống của bà và những câu chuyện bà kể sẽ mãi là kỉ niệm và là bài học quý báu mà tôi không thể tìm kiếm ở đâu được. Chúng tôi chào tạm biệt Nhã Nam trong một ngày có nắng mùa đông ấm áp như tấm lòng người dân Nhã Nam giành cho chúng tôi vậy. Giảng viên và học viên trường Cao đẳng CSND I không kìm nén được xúc động, chúng tôi hứa với bà con sẽ trở lại Nhã Nam vào thời gian gần nhất. Xe đoàn trường chúng tôi lăn bánh trở về Hà Nội, khuất xa những tia nắng, tôi vẫn trông thấy nhân dân Nhã Nam đang vẫy tay chào chúng tôi.

Dù bây giờ tôi đang ở Hà Nội học tập, nhưng tấm lòng vẫn luôn nhớ và hướng về mảnh đất Nhã Nam trong những phút giây suy tư nghĩ về một miền đất ân tình. Những giấc mơ đưa tôi trở về với những kỉ niệm đã qua.

Nguồn: Đoàn Thanh niên

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác