Chủ Nhật, 21/7/2024
“ĐOÀN KẾT – DÂN CHỦ - KỶ CƯƠNG – TRÁCH NHIỆM – HIỆU QUẢ”
Hào hùng đất nước vào xuân

Mùa xuân với sức sống và vẻ đẹp của nó từ bao đời nay luôn là nguồn cảm hứng vô tận của các thi nhân. Là thi sĩ ai chẳng có một đôi vần thơ xuân trong đời?

 

Xuân đã đến trên cành cây kẽ lá
Muôn hoa tươi khoe sắc một màu xuân

 

 

Lòng rộn rã mừng vui đến vô ngần
Cúi đầu xuống hát ca mừng Tạo Hoá.

 

Những vần thơ trên như phần nào diễn tả được bao rộn rã, rạo rực trong niềm vui, chứa chan ước mơ, hy vọng của mỗi người, mỗi nhà để chào mùa xuân mới đang về - Xuân Ất Mùi 2015.

 

Mùa Xuân là khoảng thời gian khởi đầu của một năm, thiên nhiên giao hòa, sinh sôi nảy nở trong không gian ngọt ngào, ấm áp. Nó ẩn hiện trong dáng dấp e ấp của những nụ hoa, trong sắc biếc của những chồi non cây cỏ, trong cái se lạnh của đất trời và cả trong nét cười tươi rói của em thơ... Nó khiến chúng ta suy nghĩ nhiều hơn khi đang được sống trọn vẹn trong tự do, hòa bình của đất nước, rộn ràng tiếng hát vào xuân.

 

Mùa Xuân – Âm hưởng đại thắng của dân tộc!

Chào xuân mới! Tự hào tự tôn của dân tộc Việt Nam anh hùng, mùa xuân còn là mùa của chiến thắng, mùa gợi lên ý niệm về một sức sống Việt Nam mạnh mẽ, kiên cường. Khởi đầu, đó là mùa xuân năm 40 của Hai Bà Trưng với quyết tâm:

"Đuổi Đông Hán dựng cơ đồ

Quốc gia khôi phục, nghiệp xưa họ Hùng”

Vào mùa xuân Mậu Tuất (năm 938), trên Bạch Đằng giang lịch sử, "Ngô Quyền phá Hán, máu tràn đỏ sông". Hào khí mùa xuân trên đất nước anh hùng cứ thế nối dài cho đến xuân Bính Thìn (năm 1076), tại phòng tuyến sông Cầu, Lý Thường Kiệt đã giành được chiến thắng vang dội, làm cho:

"Quách Quỳ cúi phục lui quân

Đất nước thống nhất, nhân dân thanh bình"

Cho đến đầu thế kỷ XV, khi toàn thể nhân dân ta lại phải đứng lên chống xâm lược Minh thì Xuân Mậu Tuất (năm 1418) dưới ngọn cờ khởi nghĩa của anh hùng Lê Lợi đã dựng lên trên đất Lam Sơn để "rửa hồn cho dân". Thắng lợi đã nở hoa vào xuân Mậu Thân năm 1428 khiến quân Minh phải rút lui và "chiến công còn đó rạng ngời sử xanh". Tiếp đến là khí thế của một đạo quân "bách chiến bách thắng" vào xuân Kỷ Dậu (năm 1789) của vua Quang Trung đánh tan hai mươi vạn quân Thanh, làmnên trận Ngọc Hồi - Đống Đa lịch sử, xác lập một triều đại phong kiến tiến bộ - Triều đại Tây Sơn.

 

Đất nước bước vào cuối thế kỷ XIX, với những mục ruỗng, khủng hoảng của nền phong kiến và đương đầu với tiếng súng xâm lược của Thực dân Pháp. Lòng yêu nước như cuộn trào, như sục sôi trong tất cả những người con đất Việt tạo nên một làn sóng đấu tranh giải phóng dân tộc mà khởi sắc nhất là của liên minh công nông trí thức vào đầu thế kỷ XX. Như một tất yếu lịch sử, khi đã hội tụ đầy đủ các điều kiện, mùa xuân năm 1930, Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời đã mở ra bước ngoặt vĩ đại của lịch sử dân tộc, đưa Cách mạng Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, đánh tan những kẻ thù hung hãn nhất của thời đại. Trong những thắng lợi ấy, có những chiến thắng diễn ra vào mùa xuân của đất nước. Đó là cuộc tiến công chiến lược Đông - Xuân (1953-1954), đỉnh cao là chiến thắng Điện Biên Phủ (1954); đó là cuộc Tổng tấn công và nổi dậy Tết Mậu Thân (1968) mở đầu bằng cuộc tập kích chiến lược ở 37 trong tổng số 44 tỉnh, 5 trong 6 thành phố lớn; là cuộc tiến công chiến lược nổ ra vào mùa Xuân năm 1972, sau gần 3 tháng chiến đấu (từ 30/3/1972) đã giải phóng nhiều vùng đất đai rộng lớn với hơn 1 triệu dân, đưa miền Bắc hoàn toàn giải phóng.

 

Và cuộc Tổng tiến công, nổi dậy 1975 vĩ đại làm nên đại thắng mùa xuân là kết tinh rực rỡ trong ký ức dân tộc, như những huyền thoại tuyệt vời nhất của sức mạnh, ý chí và bản lĩnh Việt Nam. Huyền thoại ấy với dấu ấn của Mùa xuân thống nhất, Bắc - Nam sum họp, mở ra kỷ nguyên mới trong lịch sử dân tộc - kỷ nguyên đất nước độc lập, thống nhất, đi lên chủ nghĩa xã hội.


Dấu ấn mùa xuân đang hiện hữu trên khắp các con phố

Chào xuân mới - tương lai đất nước ở chính bạn!

Được sống trong thế kỷ XXI - thế kỷ của hòa bình, tự do, của nền tri thức và của cơ hội phát triển cho dân tộc ta, những hào khí oai hùng trong lịch sử dân tộc ấy như tiếp thêm sức mạnh, niềm tin vào một Việt Nam - Xã hội chủ nghĩa trong tương lai. Để làm được điều ấy, mỗi người trong số chúng ta cần phải có niềm tự hào, tự tôn dân tộc và ý thức không ngừng vươn lên xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp.

 

Bên cạnh đó, những rạo rực trong hào hùng đất nước vào xuân ấy còn gợi lên trong tôi về 6 điều Bác Hồ dạy lực lượng Công an nhân dân trong thư gửi đồng chí Hoàng Mai - Giám đốc Công an khu XII vào ngày 11/03/1948 về “tư cách người Công an cách mệnh” là:

                             Đối với tự mình phải: cần, kiệm, liêm, chính

                             Đối với đồng sự phải: Thân ái giúp đỡ

                             Đối với Chính phủ phải: tuyệt đối trung thành

                             Đối với nhân dân phải: kính trọng, lễ phép

                             Đối với công việc phải: tận tụy

                             Đối với địch phải: cương quyết, khôn khéo.

 

Là sinh viên cao đẳng Cảnh sát nhân dân I anh hùng, màu xanh sắc phục chúng ta đang mang trên mình chính là một phần trách nhiệm tạo nên mùa xuân trật tự, an toàn, yên vui của mỗi người, mỗi nhà. Vì vậy, trước lịch sử hào hùng của đất nước vào xuân và niềm mong đợi, hy vọng của Bác Hồ, của toàn Đảng, toàn dân, mỗi bạn sinh viên cao đẳng Cảnh sát nhân dân I chúng ta hãy cùng nhau vun đắp những mầm xanh của hy vọng, của hoài bão để “dòng máu Lạc Hồng” đang chảy trôi trong tim mỗi người con đất Việt sẽ trở thành mùa xuân rạng ngời cho dân tộc ta.

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi