Chủ Nhật, 21/7/2024
“ĐOÀN KẾT – DÂN CHỦ - KỶ CƯƠNG – TRÁCH NHIỆM – HIỆU QUẢ”
Vấn đề chủ quyền lãnh thổ quốc gia trên biển và trách nhiệm của Thanh niên

Trong thời đại hòa bình hôm nay, Việt Nam được đánh giá là một quốc gia ven biển có những ưu thế và vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng đối với khu vực và thế giới. Biển đảo Việt Nam có tầm quan trọng vô cùng to lớn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Biển cả là cánh cửa rộng mở để cho ta vươn ra đại dương bao la, nhằm chủ động hội nhập kinh tế với thế giới có hiệu quả.Trên lĩnh vực quân sự, quốc phòng an ninh biển, đảo, thềm lục địa và đất liền hình thành phên dậu, chiến lũy nhiều lớp, nhiều tầng, bố trí thành tuyến phòng thủ liên hoàn bảo vệ Tổ quốc. Với những tiềm năng và ưu  thế lớn của biển đảo Việt Nam trong khu vực cũng như trên thế giới, nhiều năm gần đây, đặc biệt là vài năm trở lại đây, trên Biển Đông đang tồn tại những tranh chấp biển đảo rất phức tạp, tác động không nhỏ đến quốc phòng và an ninh nước ta, đó cũng là thách thức lớn đe dọa đến chủ quyền lãnh thổ, an ninh của Việt Nam trên biển và từ hướng biển: Những nước có tiềm lực lớn về kinh tế, quân sự tận dụng ưu thế của mình trên biển để đe dọa chủ quyền vùng biển đảo, thềm lục địa của nước ta. Phức tạp nhất là những tranh chấp liên quan đến quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Tình hình tranh chấp chủ quyền biển đảo giữa Việt Nam và các nước đang trở nên ngày càng nóng bỏng hơn trong thời gian qua khi công ty Dầu khí Hải dương quốc gia Trung Quốc (CNOOC) đưa dàn khoan dầu khí HD981 vào vùng biển Việt Nam cùng với những hành động mang tính chất khiêu khích trắng trợn, vi phạm nhiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam trên biển. Vấn đề tranh chấp chủ quyền biển đảo đã thực sự trở thành một chủ đề nóng bỏng, dành được sự quan tâm đặc biệt hơn bao giờ hết của dư luận trong nước và quốc tế. Trên đất nước Việt Nam, hàng triệu triệu con tim vẫn đang ngày đêm hướng về vùng biển phía đông của Tổ quốc. Hơn lúc nào hết, 90 triệu con người trên dải đất chữ S thân thương đang đứng sát lại nhau hơn, đoàn kết một lòng quyết tâm bảo vệ đất nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trước Quốc hội đã phát biểu: “Việt Nam có đủ căn cứ pháp lý và lịch sử khẳng định rằng quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Chúng ta làm chủ thực sự, ít nhất từ thế kỷ 17 khi hai quần đảo này chưa thuộc bất kỳ quốc gia nào", đó là một lời tuyên bố hùng hồn về việc xác lập chủ quyền đối với các vùng biển, đảo của Việt Nam; đồng thời là sự nhắc nhở về thái độ cương quyết nhưng bình tĩnh của chúng ta.

Cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền đất nước được xác định là  một cuộc chiến lâu dài, căng thẳng, trong đó mặt trận ngoại giao được xác định là tâm điểm, trọng tuyến hàng đầu, có ý nghĩa quyết định đến thắng lợi của việc giành lại chủ quyền đất nước. Là thế hệ trẻ, những chủ nhân tương lai của đất nước, đại diện cho thế hệ xung kích đi đầu trong mọi mặt trận, chúng ta cần có những hành động thiết thực, nằm trong kế hoạch thống nhất để đóng góp vào sự thành công trên trận tuyến liên hoàn này.

Trong thời gian qua, đa số quần chúng nhân dân trước những diễn biến của tình hình tranh chấp chủ quyền biển đảo đã có những hoạt động thể hiện lòng yêu nước một cách sâu sắc. Trước những hành động ngang ngược của Trung Quốc, chúng ta đã thể hiện sự bất bình, bức xúc và ý thức trách nhiệm của người dân đối với vấn đề tranh chấp chủ quyền lãnh thổ quốc gia. Các bạn đã thể hiện nhiệt huyết và ý thức trách nhiệm của tuổi trẻ đối với vấn đề bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, nối tiếp truyền thống yêu nước của nhân dân Việt Nam, chứng minh một cách hùng hồn với thế hệ cha anh rằng thế hệ thanh niên Việt Nam không thờ ơ với diễn biến của thời cuộc.

Tuy nhiên, bên cạnh việc thể hiện lòng yêu nước và tình cảm của mình đối với vấn đề tranh chấp chủ quyền biển đảo hiện nay, vẫn còn một  bộ phận thanh niên chưa nhận thức đầy đủ và chính xác về vấn đề này, có những lời nói, hành động làm phức tạp thêm tình hình khiến cho quần chúng nhân dân suy giảm niềm tin vào chủ trương của Đảng và Nhà nước. Nguy hiểm hơn, các  thế  lực thù địch  nhân cơ hội  này còn lợi dụng lòng yêu nước của quần chúng nhân dân mà chúng tập trung trực tiếp vào thế hệ thanh niên để tuyên truyền nói xấu chế độ, Đảng và Nhà nước ta, làm suy yếu khối đại đoàn kết dân tộc.

Đối với thanh niên nói chung về vấn đề chủ quyền biển đảo của đất nước, các bạn đã thể hiện một cách sâu sắc nhiệt huyết, dòng máu Lạc Hồng đang thổn thức trong huyết quản, khẳng định rằng thế hệ thanh niên hiện nay không quên nhiệm vụ  giữ gìn và bảo vệ  Tổ quốc thiêng liêng, không phụ sự kỳ vọng của thế hệ cha anh đi trước – những người đã ngã xuống cho độc lập dân tộc, cho toàn vẹn lãnh thổ của đất nước Việt Nam. Phần lớn các bạn đã ý thức sâu sắc về trách nhiệm của mình đối với vấn đề chung của quốc gia dân tộc, tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận không nhỏ các bạn do sự tác động của các thế lực thù địch trong và ngoài nước, nhận thức chưa đầy đủ về tình hình tranh chấp lãnh thổ quốc gia hiện nay nên đã có những hành động lệch lạc, vừa không giúp giải quyết được vấn đề, vừa khiến cho tình hình tranh chấp càng trở nên phức tạp và nguy hiểm hơn. Hành động thiếu chín chắn của  một bộ phận nhỏ đoàn viên thanh niên thậm chí còn làm phân tán sức mạnh của dân tộc, làm cho Đảng và Nhà nước không thể tập trung tâm, trí, lực để bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Để nâng cao ý thức trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với tình hình tranh chấp lãnh thổ quốc gia trên biển, thế hệ trẻ chúng ta cần thực hiện một số vấn đề sau:

Một là, thế hệ trẻ, tôi và chúng ta, cần tuyệt đối tin tưởng vào chủ trương, biện pháp giải quyết của Đảng và Nhà nước, không được có những hành động và lời nói làm phức tạp thêm tình hình tranh chấp lãnh thổ quốc gia của nước ta với các nước trong khu vực. Thực tế đã chứng minh, việc giữ thái độ bình tĩnh nhưng khôn khéo, thận trọng nhưng kiên quyết trong giải quyết vấn đề tranh chấp lãnh thổ mới đem lại hiệu quả cao nhất để giải quyết vấn đề này. Mọi hành động, lời nói thể hiện sự thiếu suy nghĩ chín chắn trong thời điểm nhạy cảm này sẽ gây hậu quả nghiêm trọng không lường trước được.

Hai là, chúng ta cần bình tĩnh, cảnh giác trước những luận điệu  tuyên truyền nói xấu, lợi dụng vấn đề tranh chấp để bôi nhọ chế độ, Đảng và Nhà nước ta. Vấn đề chủ quyền biển đảo không thể giải quyết trong ngày một ngày hai, mà cần tiến dần từng bước, giải quyết từng mâu thuẫn từ nhỏ đến lớn giữa các bên liên quan mới đem lại hiệu quả. Vì vậy, thế hệ thanh niên không nên nóng vội tin theo những luận điệu  tuyên truyền xuyên tạc của thế lực thù địch làm phức tạp thêm tình hình, các bạn cần nâng cao ý thức cảnh giác, phân biệt được những luận điệu, hoạt động lợi dụng lòng yêu nước, lợi dụng tình hình tranh chấp chủ quyền biển đảo để chống phá nhà nước ta của các thế lực  thù địch, nhất là âm mưu kích động biểu tình, phá rối an ninh. Việc nhận thức rõ đúng, sai, đồng thời kiên quyết đấu tranh chống lại các hoạt động lợi dụng lòng yêu nước để làm phức tạp thêm tình hình an ninh nội địa cũng là một hình thức góp phần giữ vững an ninh quốc gia, giúp cho các cơ quan chức năng có thể  chuyên tâm hơn vào vấn đề giải quyết tranh chấp biển đảo, đó cũng là một  cách thể hiện lòng yêu nước của chúng ta.

 Bên cạnh đó, để góp phần giải quyết vấn đề tranh chấp, mỗi đồng chí hãy trở thành một tuyên truyền viên, tuyên truyền đông đảo đến quần chúng nhân dân và bạn bè quốc tế về những bằng chứng pháp lý về vấn đề chủ quyền biển đảo của Việt Nam, giúp nhân dân tiến bộ trên thế giới hiểu sâu sắc hơn về chủ quyền không thể chối cãi của Việt Nam trên biển Đông, đồng thời nhận thức sâu sắc hơn về âm mưu và ý đồ của các thế lực nước ngoài hòng độc chiếm khu vực này.

Ba là, ý thức được trách nhiệm của thế hệ thanh niên, mỗi chúng ta cần có những hoạt động thiết thực để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, bằng việc học tập và lao động một cách tích cực để xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng hùng cường, củng cố thế và lực của đất nước ta trên trường quốc tế. Yêu nước không phải chỉ thể hiện bằng lời nói, chúng ta nên thể hiện lòng yêu nước của mình bằng chính những hoạt động thiết thực và có ý nghĩa góp phần xây dựng Tổ  quốc giàu mạnh hơn.

 Để làm tốt những vấn đề này,thế hệ trẻ chúng ta phải đoàn kết một lòng, cùng nắm sát tay nhau để xây dựng đất nước giàu mạnh, đồng thời sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi Tổ quốc gọi tên.

Bùi Minh Ngọc
Chi đoàn khoa NV7


Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi