Chủ Nhật, 21/7/2024
“ĐOÀN KẾT – DÂN CHỦ - KỶ CƯƠNG – TRÁCH NHIỆM – HIỆU QUẢ”
Gia đình tan nát, vướng vòng lao lý vì sa chân vào “tín dụng đen”

Dính vào “tín dụng đen”, T. xoay xở đủ cách vẫn không thể trả hết nợ. Túng quẫn, T. tìm cách làm giả giấy tờ đất đai đi lừa đảo. Sai lầm nối tiếp sai lầm, T. tự hại mình và gây khổ cho chồng con.

Cách đây không lâu, Toà án nhân dân (TAND) thành phố Đà Nẵng đã tuyên phạt bị cáo T.T.H.T. (SN 1989, phường Hải Châu 1, quận Hải Châu) mức án 7 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 3 năm tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Tổng hợp hình phạt T. phải nhận là 10 năm tù, chấp hành ngay sau khi con đủ 36 tháng tuổi.

Cáo trạng thể hiện, T.T.H.T. sinh ra tại một vùng quê nghèo của tỉnh Vĩnh Long. Khi trưởng thành, T. đi làm rồi lấy chồng và sinh sống tại Đà Nẵng. Đầu năm 2020, T. sinh con thứ hai không thể đi làm, không có thu nhập. Đang lúc chịu áp lực kinh tế thì cha ruột của T. ở quê nhà đột ngột qua đời vì tai biến. Mẹ của T. cũng bệnh tật liên miên, sức khỏe rất yếu. Tâm lý phụ nữ mới sinh thường bất ổn, lại chịu thêm cú sốc lớn từ gia đình nên T. dần rơi vào trạng thái bế tắc, không tìm được lối thoát. 

Lúc này, muốn gửi tiền về giúp mẹ ở quê chữa bệnh, nhưng ngặt nỗi bản thân không có thu nhập nên T. tìm cách vay mượn từ những người quen. Tuy nhiên, số tiền vay mượn được cũng ít ỏi, chẳng thấm vào đâu. Khi không còn chỗ xoay xở, T. liều vay tiền từ những tổ chức tín dụng đen để giải quyết mối lo trước mắt. Đây cũng là sai lầm dẫn đến bi kịch cuộc đời mà T. không ngờ tới.

Gia đình tan nát, vướng vòng lao lý vì sa chân vào “tín dụng đen” -0
“Tín dụng đen” như bóng ma ám ảnh đẩy nhiều người vướng vòng lao lý.

Sau khi gửi tiền về quê, những ngày tháng yên ổn của T. không kéo dài bao lâu. Tiền lãi, tiền gốc ngày một tăng lên và thời hạn trả nợ cũng đến gần khiến T. luôn phải sống trong lo sợ. Hằng ngày, cô liên tục bị các chủ nợ gọi điện uy hiếp, đòi tiền. 

Bị dồn đến đường cùng, T. túng quẫn nghĩ đến cách làm giả giấy tờ đất đai để đem đi thế chấp vay tiền trả nợ. Ban đầu, T. liên hệ với một đối tượng trên mạng xã hội để làm giả 1 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên mình. Sau đó, ngày 12/2/2020, T. mang giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên đến thế chấp cho chị L.T.K.L. (SN 1993, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà) để vay số tiền 400 triệu đồng nhằm chiếm đoạt lấy tiền trả nợ, tiêu xài cá nhân.

Thấy lừa được tiền quá dễ dàng, T. tiếp tục lừa đảo thêm nhiều lần khác. Cụ thể, T. dựa vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đang thế chấp sẵn tại chỗ chị L. để vay thêm 170 triệu đồng. Vì tin tưởng giấy tờ đất kia là thật nên chị L. đồng ý cho T. vay thêm mà không nghi ngờ. Sau đó, T. tiếp tục liên hệ với một số đối tượng làm thêm 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả khác với âm mưu lừa chị L. thêm 430 triệu đồng. Tuy nhiên, khi T. mới nhận 150 triệu và hai bên hẹn gặp mặt để giao nốt số tiền còn lại thì bị cơ quan công an bắt quả tang. 

Như vậy, chỉ trong thời gian từ 12/2/2020 đến 16/3/2020, T. đã dùng 3 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả lừa của chị L. số tiền 720 triệu đồng. Mặc dù, gia đình chồng đã giúp trả lại số tiền trên cho bị hại nhưng T. vẫn bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Xót xa thay, ngày T. ra tòa, con gái của T. chỉ vừa tròn 14 tháng tuổi, bé đầu cũng chưa đầy 7 tuổi. Phiên tòa ấy cũng không có người thân, bạn bè nào của T. tham dự. Đối diện với những câu hỏi của Hội đồng xét xử, T. chỉ biết cúi mặt khóc. 

Mức án nghiêm khắc T. nhận cũng là lời cảnh báo cho những ai đang có ý định phạm tội rằng, dù kế hoạch có tinh vi thế nào cũng không thể qua mắt được luật pháp. Đồng thời, đây cũng là bài học cho tất cả chúng ta phải luôn tỉnh táo, cảnh giác cao độ trước nhưng chiêu trò ngày càng tinh vi, khó lường của những kẻ lừa đảo tín dụng đen.

Nguồn: Báo CAND

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác