Thứ Năm, 25/4/2024
“ĐOÀN KẾT – DÂN CHỦ - KỶ CƯƠNG – TRÁCH NHIỆM – HIỆU QUẢ”
Kỷ niệm trọng thể 30 năm thành lập tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu

Ngày 18/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã đến thăm, dự Lễ Kỷ niệm 30 năm thành lập tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.  

Tham dự Lễ kỷ niệm có đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; lãnh đạo Văn phòng Chính phủ; các bộ, ban ngành Trung ương; lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu qua các thời kỳ; các Mẹ Việt Nam Anh hùng; Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân...

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ Kỷ niệm 30 năm thành lập Bà Rịa-Vũng Tàu  -0
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng và các đại biểu dự Lễ kỷ niệm.

Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập tỉnh với chủ đề “Bà Rịa-Vũng Tàu - 30 năm khẳng định tiềm năng, nâng tầm hội nhập” (12/8/1991 - 12/8/2021) được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và kết nối trực tuyến với 8 điểm cầu các huyện, thị xã, thành phố. Đây là dịp để tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu ôn lại truyền thống, đánh giá những kết quả đạt được trong chặng đường 30 năm qua, đúc kết những bài học kinh nghiệm; đồng thời đề ra những định hướng cho sự phát triển của tỉnh trong thời gian tới.

Trình bày diễn văn khai mạc Lễ kỷ niệm, ông Phạm Viết Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu nhấn mạnh, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập tỉnh và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất - phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước trao tặng.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ Kỷ niệm 30 năm thành lập Bà Rịa-Vũng Tàu  -0
Ông Phạm Viết Thanh trình bày diễn văn khai mạc.

Đây là sự kiện có ý nghĩa hết sức quan trọng, là ngày hội của Nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đánh dấu bước phát triển lớn mạnh và mở ra thời kỳ mới trên con đường phát triển đi lên của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Theo lãnh đạo tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, xuyên suốt 30 năm hình thành phát triển, đối với tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu mỗi một giai đoạn đều có những khó khăn và thách thức. Nhưng đến nay, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu là một trong những tỉnh có tốc độ phát triển cao, GRDP bình quân đầu người không tính dầu khí khoảng 7.000 USD, cao gấp 2 lần mức bình quân chung cả nước; năm 2022, tỉnh dự kiến tăng tỷ trọng đóng góp cho ngân sách Trung ương từ 36% lên 44%.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ Kỷ niệm 30 năm thành lập Bà Rịa-Vũng Tàu  -1
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trao Huân chương Độc lập hạng Nhất tặng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Với những thành quả đạt được, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng nhiều phần thưởng cao quý, như: Huân chương Lao động hạng Nhất năm 2001, Huân chương Lao động hạng Ba năm 2020, 2 lần Huân chương Hồ Chí Minh (lần 1 năm 2006, lần 2 vào năm 2011), Cờ thi đua của Chính phủ năm 2014 và năm 2018, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ… Đặc biệt, nhân dịp kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tiếp tục được đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi lời thăm hỏi chân tình, nồng ấm và lời chúc tốt đẹp nhất đến các đồng chí lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Trung ương, địa phương, các cán bộ, đảng viên và toàn thể nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. 

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ Kỷ niệm 30 năm thành lập Bà Rịa-Vũng Tàu  -0
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại Lễ kỷ niệm.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ghi nhận thành quả đạt được sau 30 năm xây dựng và phát triển của tỉnh là hết sức tự hào, nhưng không được chủ quan, lơ là, “ngủ quên trên vòng nguyệt quế”. Với những khó khăn, thử thách trước mắt, chúng ta phải cố gắng hơn rất nhiều lần để bù đắp những thiệt hại vừa qua, phấn đấu hoàn thành tốt mục tiêu của năm 2022 và cả giai đoạn 2021-2025.

Với tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu lưu ý một số nội dung trọng tâm. Trong đó cần tiếp tục giữ gìn, nâng niu, trân trọng, củng cố và vun đắp cho sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng bộ và cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân; chung sức, đồng lòng quán triệt nghiêm túc, thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu lần thứ VII nhiệm kỳ 2020 - 2025. Nỗ lực phấn đấu, biến thách thức thành cơ hội, chuyển khó khăn thành ý chí và quyết tâm hành động. Thực hiện hiệu quả Nghị quyết chuyên đề của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa VII về “Nâng cao chất lượng cuộc sống và hạnh phúc của nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2025”. Đây là sự cụ thể hóa quan điểm và mục tiêu về sự “phồn vinh, hạnh phúc” của nhân dân mà Đại hội Đảng lần thứ XIII đề ra.

Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng cần tập trung nguồn lực phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, hỗ trợ các doanh nghiệp khôi phục sản xuất, thúc đẩy tái mở cửa, nối lại các chuỗi cung ứng và thị trường lao động, nỗ lực hoàn thành ở mức cao nhất các mục tiêu kinh tế - xã hội trong năm nay, đồng thời tạo đà vững chắc cho tăng trưởng kinh tế nhanh trong năm 2022 để bù đắp cho sự suy giảm vừa qua do dịch COVID-19, phấn đấu hoàn thành tốt các mục tiêu cho cả giai đoạn 2021-2025, đóng góp tích cực và lớn hơn nữa vào thành tựu chung của cả nước.

Phát huy tốt hơn nữa những tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh của một tỉnh nằm ở trung tâm của Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam; trong đó tập trung phát triển mạnh về công nghiệp chế biến, chế tạo; phát huy lợi thế là 1 trong 2 cảng biển nước sâu của quốc gia, nhất là hệ thống cảng biển đặc biệt Cái Mép - Thị Vải, nâng cao sức cạnh tranh trong khu vực và quốc tế; phát triển mạnh du lịch và nông nghiệp công nghệ cao, tạo động lực tăng trưởng mới.

Thúc đẩy các sáng kiến, chương trình, dự án liên kết vùng, trước hết là hợp tác với các địa phương Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam cùng nhau mở cửa kinh tế, thực hiện các dự án đầu tư chung về cơ sở hạ tầng phục vụ cho sự phát triển kinh tế toàn vùng như sân bay Long Thành, cụm cảng biển Cái Mép - Thị Vải, cao tốc đường bộ và đường sắt Biên Hòa - Vũng Tàu...

Giữ gìn và phát triển văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc là nền tảng tinh thần của xã hội, tạo động lực cho phát triển bền vững… Củng cố quốc phòng, an ninh là nhiệm vụ thường xuyên, trọng yếu. Kết hợp chặt chẽ giữa quốc phòng, an ninh với phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. Chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại…

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ Kỷ niệm 30 năm thành lập Bà Rịa-Vũng Tàu  -0
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ Kỷ niệm 30 năm thành lập Bà Rịa-Vũng Tàu  -1
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác dâng hương tại Tượng đài Nữ Anh hùng Liệt sĩ Võ Thị Sáu.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, tương lai và tiền đồ phát triển của Bà Rịa-Vũng Tàu rất tươi sáng. Lãnh đạo Đảng, Nhà nước mong muốn và tin tưởng rằng, với truyền thống cách mạng của mình, với những nền tảng đã tạo dựng, với tiềm năng và lợi thế sẵn có, với tinh thần đoàn kết và sáng tạo, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ tiếp tục đoàn kết, cố gắng, phấn đấu nhiều hơn nữa, thành công nhiều hơn nữa để mang đến cho cuộc sống của người dân ngày càng ấm no hạnh phúc, đầy đủ hơn nữa; góp phần tạo ra khí thế mới, vận hội mới, cùng cả nước thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới, vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại địa phương, sáng 18/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác của Chính phủ và lãnh đạo tỉnh, đã đến đặt vòng hoa, dâng hương tại Đền thờ và Tượng đài Nữ Anh hùng Liệt sĩ Võ Thị Sáu (thị trấn Đất Đỏ, huyện Đất Đỏ).

Nguồn: Báo CAND

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác