Thứ Ba, 25/6/2024
“ĐOÀN KẾT – DÂN CHỦ - KỶ CƯƠNG – TRÁCH NHIỆM – HIỆU QUẢ”
Tâm sự của nữ học viên đạt danh hiệu học viên xuất sắc năm học 2013 - 2014

Tôi đã hằng ao ước có một ngày sẽ được khoác lên mình bộ quân phục màu xanh gần gũi mà yêu thương này. Và dường như, niềm khao khát cháy bỏng được đứng vào hàng ngũ lực lượng CAND để đem tài năng, sức trẻ và lòng nhiệt huyết của mình cống hiến cho Tổ quốc góp phần gìn giữ bình yên, hạnh phúc cho cuộc sống của nhân đân đã trở thành nguồn động lực thôi thúc, giục giã tôi vượt bao khó khăn trong học tập để quyết tâm hơn chinh phục giấc mơ của mình. Sau quá trình miệt mài học tập, trải qua kì thi tuyển sinh đầy căng thẳng tôi đã may mắn trúng tuyển vào trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân I - mái trường mà tôi ao ước bấy lâu nay. 

Vào một ngày mùa thu, cầm giấy báo trúng tuyển nhập học trên tay, bước chân vào cổng trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân I trong tôi dâng lên bao xúc cảm. Đó là niềm vui lớn đối với bản thân, vui vì ước mơ cháy bỏng của bản thân mình đã trở thành hiện thực. Đó còn là cảm xúc tự hào, vinh dự bởi trở thành một học viên Cảnh sát không chỉ mang lại niềm vui cho bản thân tôi, mà đó còn là niềm tự hào của cả gia đình, dòng họ, làng xóm nơi tôi sinh sống. Bước chân vào Trường, lòng ngập tràn niềm vui sướng, nhưng không vì thế mà tôi quên đi nhiệm vụ chính của mình: “Không được ngủ quên trên chiến thắng”, không được phép tự hài lòng đối với bản thân. Bởi vậy, bước vào học tập rèn luyện trong một môi trường mới, tôi lại càng quyết tâm và nỗ lực hơn khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ để thật sự xứng đáng với niềm hi vọng của gia đình, thầy cô và bè bạn. Sau bao cố gắng miệt mài của bản thân, kết thúc năm học thứ nhất tôi đã vinh dự đạt được danh hiệu học viên xuất sắc trong học tập và rèn luyện, đấy là một phần thưởng vô cùng quý giá đối với bản thân tôi. Để đạt được kết quả này đấy là nhờ vào sự động viên, quan tâm, khuyến khích của các thầy cô giáo, bạn bè xung quanh mà đặc biệt là của thầy giáo chủ nhiệm. Và trên tất cả đấy là nhờ vào sự nỗ lực, cố gắng, vào phương pháp học của chính bản thân.

Vinh dự và tự hào đạt được danh hiêu học viên xuất sắc trong năm học vừa qua, từ những kinh nghiệm tích lũy của bản thân, tôi xin chia sẻ với các bạn một số bí quyết của mình hi vọng sẽ giúp các bạn học tập tốt hơn:

Như chúng ta đã biết con người sinh ra không có ai là hoàn hảo tuyệt đối, không ai sinh ra đã là thiên tài, ai cũng phải trải qua “ba tháng biết lẫy, bẩy tháng biết bò, chính tháng lò dò biết đi” và việc học của chúng ta cũng vậy. Bởi thế, theo kinh nghiệm của bản thân tôi để học tốt thì việc xây dựng phương pháp học là rất quan trọng. Có phương pháp học tốt và khoa học sẽ quyết định phần lớn đến kết quả học tập của chúng ta.

Để học tốt việc đầu tiên đó là chúng ta phải cần cù, chăm chỉ, chịu khó học tập bởi tôi luôn tâm niệm “cần cù bù thông minh”. Các giờ học trên lớp phải tập trung lắng nghe thầy cô giáo giảng bài để lĩnh hội các kiến thức mà giáo viên truyền đạt, phải hăng say xây dựng bài, tham gia đóng góp ý kiến của bản thân trong các giờ học. Phải mạnh dạn, tự tin trình bày cách hiểu của bản thân tuyệt đối không được giấu dốt để ngày càng hoàn thiện bản thân mình hơn. Như ta đã biết, giáo viên lên lớp chủ yếu đóng vai trò là người hướng dẫn truyền đạt kiến thức cho học viên bởi vậy để thực sự nắm được những nội dung ấy thì mỗi người phải có cách lĩnh hội của riêng mình. Dưới đây là những kinh nghiệm nhỏ của bản thân mình trong năm học vừa qua.

Lên lớp ngoài việc lắng nghe giáo viên truyền đạt kiến thức, mình phải ghi chép bài đầy đủ nội dung, nhanh tay bút kí lại những phần nội dung giáo viên giảng không có trong nội dung bài học mà mình thấy cần thiết. Tuy nhiên việc ghi chép không nhất thiết phải theo khuôn khổ, máy móc mà bạn có thể ghi chép theo cách riêng của mình miễn sao là bạn có thể nắm và hiểu được kiến thức một cách tốt nhất.

Cách nhớ kiến thức: Việc học tuyệt đối không được máy móc. Bởi kiến thức là vô hạn, chúng ta không thể nhớ một cách quá chi tiết với một lượng kiến thức khổng lồ. Vậy nên trong cách nhớ, bạn không nên học vẹt theo sách vở mà cần tập cho mình cách học theo sơ đồ tư duy, học cách nhớ ý nghĩa, nhớ những nội dung trọng tâm là xương sống của bài học vì cách học này sẽ giúp chúng ta sáng tạo hơn và hệ thống hóa được tất cả những nội dung một cách đầy đủ nhất.

Để học tốt bạn cần biết cách học chọn tài liệu và tìm cho mình một không gian học hợp lí. Việc học là không có giới hạn, hiện nay tài liệu tham khảo trên thị trường lại tràn lan nhưng đầu óc của mỗi người lại có hạn. Nên để thực sự học tốt tôi luôn tự tìm cho mình những cuốn sách có nội dung hữu ích và thực sự cần để phục vụ cho việc học của mình. Việc đọc tài liệu tham khảo là không tràn lan mà phải có sự lựa chọn, có trọng tâm. Cần chủ động đi tìm những kiến thức mới để lĩnh hội bởi những kiến thức do chính mình tìm tòi, nghiên cứu thì sẽ thực sự nhớ được lâu và đó sẽ là “chìa khóa thành công” của bản thân bạn. Và để việc học đạt hiệu quả cao thì chúng ta nên tìm đến những không gian học lí tưởng như: thư viện, hội trường trong các giờ tự học. Cần đặc biệt tránh học tập nghiên cứu ở những nơi quá ồn hoặc quá đông người vì như vậy sẽ gây sự thiếu tập trung và hiệu quả học tập sẽ bị giảm sút.

Bước vào mô hình Đại học - cao đẳng để thực sự đạt được kết quả cao trong học tập bản thân tôi nhận thấy phương pháp chủ yếu đó là tự học, tự tìm tòi tài liệu. Vì thời gian lên lớp là có hạn nên giáo viên chỉ có thể giải đáp những thắc mắc và hướng dẫn nội dung chính cho chúng ta. Bởi thế, mỗi người cần có cách học chủ động, có thái độ lành mạnh, nghiêm túc và có trách nhiệm với việc học của mình. Sau các giờ học lên lớp về nhà cần dành từ 30 phút đến 1 tiếng để đọc lại những kiến thức cũ, lên kế hoạch cụ thể cho việc học và luôn tuân thủ lịch học, thay vì học dồn dập trước lúc kiểm tra hay lúc thi. Để thật sự học tốt, bản thân tôi cũng như các bạn phải xác định việc học là không có trang cuối, không bao giờ là đủ phải biết “học - học nữa - học mãi”, học bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào, đấy không chỉ là học ở trường, học qua sách vở mà bản thân có thể học mọi nơi, mọi lúc, học ở xã hội, học qua tivi, sách báo, học qua mạng hay qua bạn bè xung quanh…

Một trong những cách học tốt của bản thân mình đó là mô hình học nhóm, mà cụ thể là học ở tổ 3 người. Việc trao đổi giữa 3 người sẽ giúp bạn ôn lại bài, bổ sung lại kiến thức cho nhau, việc cùng nhau thảo luận sẽ tạo điều kiện để giải mã được những vấn đề khúc mắc, khó khăn trong học tập, đồng thời sẽ tạo được hứng thú hơn trong học tập.

Và điều quan trọng chúng ta cần trang bị cho mình để đạt được kết quả cao trong các kì thi đó là một phương pháp làm bài khoa học. Để làm bài thi trắc nghiệm thì điều này khá đơn giản, tuy nhiên với một bài làm tự luận không chỉ cần có kiến thức mà bạn cần trang bị cho mình một kỹ năng viết và kỹ năng làm một bài thi tự luận. Muốn vậy, hàng ngày bạn hãy dành ra một khoảng thời gian học của bản thân cho việc luyện viết, nắm rõ cách bố trí sắp xếp khi làm bài tự luận.

Ngoài ra, để học tốt các môn học đầu tiên đó là bản thân mình phải có niềm yêu thích, đam mê với môn học đó có như vậy thì bạn mới có được cảm hứng để học và học tốt. Tuyệt đối, không được có tâm lí chán nản hay nhụt chí với các môn học khó, có thể là bạn không học tốt với môn học đó nhưng bạn phải biết rẳng: “Đường đi khó không khó vì ngăn sông cách núi mà khó bởi lòng người ngại núi, cách sông” (Nguyễn Thái Học). Chính vì thế bạn hãy dành niềm tin yêu và lạc quan của mình cho các môn học thì bạn sẽ đạt được những gì ham muốn.

Một bí quyết mà mình muốn chia sẻ với các bạn để giúp các bạn học tập hiệu quả hơn đó là việc cân bằng giữa học tập và giải trí. Ngoài những giờ học căng thẳng, bạn hãy dành cho bản thân một khoảng thời gian để giải lao đầu óc, giảm stress. Bên cạnh đó, cùng với việc học tập chúng ta phải tăng cường rèn luyện thể chất, luyện tập thể dục thể thao để có một thân hình dẻo dai đảm bảo cho việc học không bị gián đoạn. Với mình, việc học là quan trong nhưng mình phải sắp xếp lịch học một cách khoa học, đảm bảo cân bằng giữa học tập, nghỉ ngơi và giải trí.

Trên đây là những kinh nghiệm nhỏ của mình trong năm học vừa qua, mong rằng với những bí quyết này sẽ giúp các bạn đạt được hiệu quả và thành tích cao hơn trong năm học tới. Chúc tất cả các bạn thành công nhé!

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi