Chủ Nhật, 14/7/2024
“ĐOÀN KẾT – DÂN CHỦ - KỶ CƯƠNG – TRÁCH NHIỆM – HIỆU QUẢ”
Thào A Sấu – Tấm gương Thanh niên Công an tiêu biểu năm 2013

Hiện nay Thào A Sấu đang theo học tại lớp B1C2K50 trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân I. Tôi đã may mắn được gặp và trò chuyện với anh, được anh kể cho nghe những chiến công của anh và đồng đội nơi biên cương tổ quốc.

Tháng 9/2012, anh được lãnh đạo đơn vị phân công tham gia vào tổ công tác đặc biệt gồm lực lượng Cục An ninh Tây Bắc, Phòng nghiệp vụ Công an tỉnh Điện Biên, Công an huyện Mường Nhé và Đồn Biên phòng Sen Thượng có nhiệm vụ truy quét các đối tượng gây rối an ninh trật tự rất manh động và luôn có vũ khí nóng trong người 

Đêm 14/10, rạng sáng 15/10/2012, thấy bị động, lợi dụng trời mưa to, sương mù dày đặc, nhóm đối tượng tháo chạy về phía biên giới. Cùng lúc này, chúng gọi nhóm đối tượng khác chi viện, dùng súng bắn xối xả vào tổ công tác.

 Thào A Sấu nhớ lại, trong lúc bắn trả các đối tượng, anh thấy nhói đau ở cổ chân trái nhưng không kịp dừng lại. Chỉ đến khi đã an toàn sau một bụi cây rậm, anh mới biết mình trúng 2 viên đạn ở hông và chân, máu đã loang ướt hết bàn chân. Xé tạm chiếc quần để băng chân, cầm máu, anh tiếp tục bò men theo đường rừng về hướng Đồn Biên phòng Sen Thượng.

Lúc này, anh chợt nghe tiếng kêu yếu ớt phía trước. Quên cả mình đang bị thương, anh vội bò đến chỗ tiếng kêu và phát hiện một cán bộ Đồn Biên phòng gặp nạn. Băng bó xong cho cán bộ Đồn Biên phòng, anh tiếp tục bò đến chỗ 3 người đồng đội đang bị thương là các anh Giàng A Dơ, Sùng A Chầu và Lò Văn Thành để băng bó tạm thời cầm máu.Khi đã kéo mọi người đến chỗ an toàn, mặc dù cả anh và Sùng A Chầu đều bị thương nặng, nhưng không có thời gian để lo cho mình, chỉ nghĩ rằng đồng đội cần được cứu chữa, phải gọi ngay lực lượng ứng cứu, các anh gắng động viên nhau vượt rừng.

Lúc này, trời hửng sáng nhưng mưa rừng vẫn xối xả, sương mù dày đặc, thời tiết giá buốt, quên cả đau, Trung sỹ Thào A Sấu và Sùng A Chầu đã băng rừng, vượt suối, đi bộ 2km đường rừng để về Đồn Biên phòng Sen Thượng báo cáo. Khi đến được Đồn Biên phòng, báo cáo xong tình hình cũng là lúc hai chiến sỹ Công an kiệt sức lả trong tay đồng đội vì mất máu và mưa rét.

Thào A Sấu nói rằng, dù đã gắng hết sức mình, trong cuộc chiến đấu chống tội phạm nơi biên giới, một đồng chí cán bộ Biên phòng đã hy sinh, cùng với anh còn nhiều đồng chí khác bị thương nặng. Đó là một tổn thất nhưng cũng là niềm day dứt khiến anh luôn noi gương dũng cảm của những cán bộ, chiến sỹ đã hy sinh và nung nấu quyết tâm không chùn bước, tiếp tục bám bản, bám làng, góp sức giữ bình yên nơi phên dậu Tổ quốc.

Anh  Thào A Sấu cho biết khi mới về công tác tại Công an huyện Mường Nhé, anh được phân công phụ trách 02 xã Nà Bùng và Nà Hỳ. Anh đã cùng lực lượng Công an viên 02 xã nắm chắc tình hình, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương những chủ trương, biện pháp để đảm an ninh trật tự tại cơ sở. Anh đã trực tiếp tham gia và cùng lực lượng Công an tỉnh thực hiện nghiêm túc cuộc vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ trên địa bàn 02 xã, triển khai trên 30 điểm, thu hồi hơn 300 khẩu súng các loại, góp phần giữ ổn định ANTT trên địa bàn.

Tháng 1/2013 Trung sỹ Thào A Sấu đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương dũng cảm (Quyết định số 86 QĐ/CTN ngày 14/01/2013) vì đã có hành động dũng cảm trong chiến đấu chống tội phạm để bảo vệ an ninh trật tự, góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ bảo vệ Tổ quốc.Tháng 7/2013, anh được Đoàn Thanh niên Bộ Công an bình chọn là 1 trong 20 gương mặt Thanh niên Công an tiêu biểu năm 2013. Với những thành tích đạt được trong chiến đấu và công tác, tháng 10/2013, anh được lãnh đạo đơn vị cử đi học tập và rèn luyện tại trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân I.

Anh tâm sự, tuy phải xa gia đình, xa đơn vị, xa đồng đội nhưng anh sẽ quyết tâm học tập và rèn luyện thật tốt dưới mái trường Cao đẳng Cảnh sát thân yêu này để nâng cao kiến thức chuyên môn nghiệp vụ phục vụ bản làng, quê hương. Những người đồng đội mới của anh tại lớp B1C2K50 trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân I nói rằng, anh Thào A Sấu sống rất hòa đồng, đoàn kết với đồng chí, đồng đội, được mọi người trong lớp tin yêu, quý mến; anh rất nghiêm túc, nỗ lực cố gắng trong học tập và rèn luyện. Có thể nói rằng anh Thào A Sấu xứng đáng là tấm gương sáng để thế hệ trẻ thanh niên công an nói chung và học viên trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân I nói riêng học tập, noi theo.

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi