Thứ Ba, 25/6/2024
“ĐOÀN KẾT – DÂN CHỦ - KỶ CƯƠNG – TRÁCH NHIỆM – HIỆU QUẢ”
Câu lạc bộ Võ thuật CAND – Nơi hội tụ đam mê và ươm mầm tài năng

Trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân I là một trong những cơ sở đầu ngành của lực lượng Công an đào tạo các cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát giỏi về nghiệp vụ, mạnh về sức khỏe, có kỹ năng võ thuật, quân sự, điều lệnh đáp ứng yêu cầu thực hiện những nhiệm vụ mang tính phản ứng nhanh như: Cảnh sát Cơ động, đặc nhiệm, Cảnh sát Bảo vệ.... Để nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo và thể lực cho cán bộ, học viên trong nhà trường; trong những năm gần đây, công tác huấn luyện, giảng dạy võ thuật ở Trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân I được quan tâm, chú trọng và phát triển: Đội ngũ giáo viên, huấn luyện viên đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ giảng dạy và huấn luyện của nhà trường; nội dung, chương trình và phương pháp giảng dạy không ngừng được đổi mới để phù hợp với yêu cầu đào tạo cán bộ của lực lượng CAND trong tình hình mới; cơ sở vật chất, trang thiết bị tập luyện từng bước được củng cố và xây dựng, chất lượng huấn luyện đã được nâng lên; học viên sau khi tốt nghiệp ra trường, tham gia công tác ở các đơn vị cơ sở, cơ bản đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Tuy nhiên do còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, địa điểm tập luyện nên các hoạt động tập luyện võ thuật ngoại khóa bị chi phối bởi nhiều các hoạt động khác, dẫn đến hoạt động tập luyện không được thường xuyên liên tục, ảnh hưởng đến thành tích học tập của học viên. Ngoài ra, trong thực tế chiến đấu vẫn còn một số cán bộ chiến sĩ do không ôn luyện võ thuật thường xuyên nên khi thực hiện nhiệm vụ vẫn để đối tượng chạy thoát hoặc sử dụng vũ khí tấn công lại dẫn đến thương vong. Vì vậy, việc nâng cao trình độ võ thuật cho cán bộ chiến sĩ trong lực lượng CAND và việc tăng cường chất lượng huấn luyện, giảng dạy học tập tại Trường Cao đẳng CSND I là một yêu cầu cấp bách.

CLB Võ thuật tập luyện tại sân vận động nhà trường

Trước tình hình đó, ngày 11/01/2021, Hiệu trưởng nhà trường đã ký quyết định số 62/QĐ-T09-P5 về việc thành lập Câu lạc bộ Võ thuật CAND trường Cao đẳng CSND I. Đây là bước khởi đầu quan trọng giúp CLB Võ thuật CAND nhà trường phát triển vững mạnh; xây dựng phong trào tập luyện võ thuật sâu rộng, nêu cao tính tự giác, tích cực tự học, tự rèn để nâng cao trình độ võ thuật đáp ứng yêu cầu đòi hỏi ngày càng cao của lực lượng CAND trong tình hình hiện nay.

Để tiếp tục duy trì và phát triển CLB Võ thuật CAND trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân I trong những năm tiếp theo, đòi hỏi người dạy, người học võ trong CLB phải nhận thức đúng đắn, hiểu một cách chính xác những nội dung chủ yếu sau:

Một là, đối với người học võ, người xưa dạy rằng: “Tập võ chi đạo có thể được cường thân, mẫn trí”. Việc luyện tập võ thuật là một cuộc trường chinh để tự thắng chính mình, giúp con người trở nên điềm đạm, khiêm tốn, đạt đến chân - thiện - mỹ trong cuộc sống.

Võ thuật là môn học rộng lớn, thâm sâu, có tính khoa học, nghệ thuật, giáo dục văn hóa truyền thống. Võ là khoa học, nghệ thuật vì võ dạy cho con người phương pháp rèn luyện sức khỏe, phát triển sức mạnh, ngăn ngừa bệnh tật. Võ là giáo dục văn hóa truyền thống vì võ dạy cho người học biết nuôi dưỡng nhân tính và sống theo đạo lý trong một tôn chỉ rèn luyện nhân cách làm người.

Giáo viên CLB võ thuật biểu diễn nội dung lao vòng lửa

Hai là, đối với người dạy võ: Võ thuật bắt đầu bằng lễ và kết thúc bằng lễ. Thầy là người có công dạy dỗ, truyền đạt kiến thức, hun đúc ý chí, làm tấm gương soi rọi về nhân phẩm, đạo đức cho học trò noi theo mà nên người. Thầy là sự mẫu mực từ tri thức đến đạo hạnh, dạy môn sinh bằng tâm đức, lấy lòng yêu thương, tâm huyết truyền thụ kiến thức võ thuật, nên có câu “ danh sư xuất cao đồ” nghĩa là làm người thật khó, làm thầy thật khó hơn.

Hạ khoa mục động tác của giáo viên trong CLB võ thuật

Ba là, Võ thuật và đạo làm người : Đây là truyền thống cực kỳ quý báu của người Việt Nam. Trong lĩnh vực võ học, người học võ trước tiên phải là người bản lĩnh luôn lấy tâm đạo để chế ngự tà đạo, phải có cốt cách diện mạo của con nhà võ. “Tâm đạo” là nói đến tu luyện tư duy đạo đức làm người, sống phải cao thượng, trung với nước, hiếu với dân, nhân ái với các thành viên CLB Võ thuật. Ngoài việc dạy võ thuật còn cần phải truyền dạy những điều hay, việc nghĩa, phải giữ bản thân luôn trong sáng, thuần khiết, không phản thầy, hại bạn, hà hiếp người khác, không khoe mình, chê người.

Giáo viên chỉnh sửa động tác cho học viên CLB

Bốn là, những ích lợi trong tập luyện CLB Võ thuật CAND: CLB Võ thuật CAND Trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân I, được thành lập với mong muốn xây dựng một môi trường tập luyện lành mạnh, tích cực giúp thành viên CLB rèn luyện sức khỏe, rèn luyện nhân cách, rèn luyện các phẩm chất tinh thần vô giá mà không phải bộ môn thể thao nào cũng có. Khi chúng ta tập luyện võ thuật ở CLB đều mang lại những lợi ích như: khí huyết lưu thông; thư giãn, cân bằng tinh thần; giúp phòng chống bệnh tật; thể chất được rèn luyện và nâng cao sức khỏe; nắm vững kỹ năng tự vệ và chiến đấu; rèn luyện nhân cách và hình thành những phẩm chất tinh thần vô giá.

Để CLB võ thuật CAND Trường Cao Đẳng Cảnh sát nhân dân I ngày một phát triển, là nơi hội tụ đam mê và ươm mầm tài năng võ thuật của các thế hệ cán bộ, giáo viên, học viên nhà trường, luôn cần sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp lãnh đạo, sự phối hợp của các đơn vị chức năng trong nhà trường, tâm huyết của đội ngũ giáo viên, sự tích cực, chủ động của học viên tham gia CLB, cần phải đồng sức, đồng lòng thực hiện tốt một số nội dung sau đây:

Về phía nhà trường: CLB Võ thuật CAND Trường Cao đẳng CSND I, mong nhận được sự quan tâm, chỉ đạo thường xuyên của Ban Giám hiệu nhà trường, các đơn vị có liên quan về công tác tổ chức, chương trình đào tạo. Tiếp tục tạo điều kiện cho đội ngũ giáo viên đi học nâng cao trình độ, tiếp cận những môn võ thuật phù hợp, có tính ứng dụng cao để bổ sung chương trình đào tạo cho CLB. Đầu tư xây dựng về cơ sở vật chất phục vụ huấn luyện gồm nhà tập võ thuật đa năng và một số nơi tập luyện phù hợp khác khi gặp thời tiết mưa, nắng thay đổi.

Về phía CLB võ thuật CAND : Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị có liên quan trong công tác quản lý, dạy và học của CLB, đề xuất khen thưởng những giáo viên, học viên tích cực, điển hình đóng góp cho sự phát triển của CLB Võ thuật CAND. Cử những giáo viên có tâm huyết, trình độ chuyên môn tốt, thực hiện nhiệm vụ giảng dạy cho học viên tham gia CLB, thực hiện nghiêm quy chế hoạt động của CLB, đánh giá kết quả kiểm tra, thi kết thúc để cấp chứng nhận. Hàng năm đề xuất cử giáo viên đi học tập nâng cao trình độ, bổ sung chương trình huấn luyện những nội dung mới phù hợp với sự phát triển của CLB võ thuật.

Giáo viên CLB Võ thuật biểu diễn đẩy xe bằng huyệt thiên đột

Về phía người học tham gia CLB: Có trách nhiệm học tập các nội dung trong chương trình học của CLB, chấp hành nghiêm quy chế của CLB, chấp hành nghiêm thời gian học, đảm bảo học đúng, đủ thời gian theo quy định. Tích cực tự tập luyện ngoài giờ, tập luyện thêm khi có thời gian. Ngoài việc tự học còn học thêm bạn bè, đồng chí, đồng đội và tự nghiên cứu về các nội dung võ thuật khác để nâng cao trình độ, hoàn thiện bản thân mình.

Từ những vấn đề nêu trên, mỗi người dạy, người học trong CLB Võ thuật luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, truyền đạt, tiếp thu những tinh hoa võ thuật đồng thời nghiên cứu, sáng tạo những đam mê võ thuật, phát hiện những tài năng võ thuật cho nhà trường, cho Công an các đơn vị, địa phương trong cả nước từ đó giúp cho lực lượng CAND thực hiện tốt nhiệm vụ của mình trong công tác phòng chống, đấu tranh trấn áp các loại tội phạm phục vụ cho việc giữ gìn trật tự an toàn xã hội, bảo đảm ANQG trong mọi tình huống.

                                            Thượng tá, ThS Nguyễn Văn Long

                                       Phó Trưởng khoa Quân sự, võ thuật, Thể dục thể thao

 

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác